TỰ TRỒNG RAU TẠI NHÀ CÓ CHẮC LÀ ĐÃ “SẠCH”?

0

TỰ TRỒNG RAU TẠI NHÀ CÓ CHẮC LÀ ĐÃ “SẠCH”?

Trước cuộc chiến về rau sạch, rau thiếu an toàn chưa đến hồi kết, việc người dân ở các đô thị tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình bằng việc tận dụng khoảng trống như sân thượng, ban công, bờ rào hay các thùng xốp để không để tự trồng rau tại nhà dẫn trở nên phổ biến. Những gia đình có điều kiện kinh tế hay khoảng sân thượng, ban công rộng rãi thường lựa chọn phương pháp trồng rau, quả thủy canh. Phương pháp này luôn có sự hướng dẫn của chuyên viên kỹ thuật nên tính thiết an toàn về loại rau thủy canh này thường rất thấp.

Đối với nhiều người cứ nghĩ việc tự trồng rau tại nhà là đơn giản chỉ cần bãi đất trống nước tưới và hạt giống thì có thể trồng rau sạch, rau an toàn ăn được ngay. Tuy nhiên, việc trồng rau như vậy khá nguy hiểm, bởi có thể đất ở vùng đất trống đó, nước trồng hay thói quen trồng và chăm sóc cây của chúng ta nếu không biết cách thực hiện chuẩn xác.

Việc tự trồng rau tưởng chừng đơn giản nhưng bạn có thể dễ dàng mắc phải những lỗi sau trong quá trình tự trồng rau như:

Tự trồng rau trên bãi đất công cộng hoặc bờ rào

Thêm vào đó, môi trường ở các thành phố, đô thị lớn như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh diễn biến ngày càng rất phức tạp. Lượng khí thải từ các phương tiện giao thông, khói bụi từ các khu công nghiệp ngày càng cao. Người dân vẫn tự trồng rau ở bờ tường, vùng đất trống như ven sông, dưới gầm cầu, ven sông sẽ chưa các rác thải, chất thải của người qua đường. Tránh trồng rau ở những khu vực có nhiều phương tiện giao thông qua lại hoặc không khí ô nhiễm như khu công nghiệp, khu chế xuất…  Cho nên, để việc trồng rau thực sự được an toàn, quan trọng nhất người trồng nên chọn những vùng đất chuyên canh, tránh trồng rau tại những khu vực có đông phương tiện qua lại.

Sử dụng nước tưới từ cống rảnh, ao hồ sông

Nếu cứ nghĩ nước nào nhìn bằng mắt trong và sạch đều có thể dùng để tưới rau cũng được thì thật sự đó là nhầm lẫn rất lớn. Cây không chỉ cần đủ nước để phát triển tốt mà còn cần phải cần nước an toàn, không chưa các chất độc hại. Bởi rể cây ngoài hút những dưỡng chất trong nước và đất thì còn có thể hút những chất độc hại khác. Dần dần, chất độc hại đó ngấm vào thân và lá, khi con người ăn phải không khác gì ăn chất độc vào người. Ở những nơi gần hồ, sông, người dân hay tận dụng nguồn nước tưới ở sông, mạch nước ngầm có thể chứa một lượng lớn các chất hóa học độc hại hoặc đã nhiễm một số kim loại nặng như: lưu huỳnh, chì, thủy ngân… Vì vậy, không được dùng những nước tưới từ các hồ, sông, con kênh bị ô nhiểm để tránh nhiễm kim loại nặng vào cơ thể. Tự trồng rau tại nhà hoặc tìm kiếm một địa chỉ rau sạch uy tín sex giúp bạn hạn chế được vấn đề này.

Sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu để tự trồng rau sai quy cách

Việc sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón không xấu tuy nhiên nếu chúng ta lạm dụng chúng, không biết cách sử dụng thì sẽ có nhiều ảnh hướng tiêu cực đến sức khỏe. Như phân hữu hữu cơ lấy từ chất thải của người, động vật khi tưới trực tiếp lên rau trồng mặc dù làm rau xanh tốt nhưng nếu không biết cách thu hoạch, rửa rau không cẩn thận thì đó là nguồn thực phẩm chứa nhiều sán, rất có hại cho người và động vật. Phân bón hóa học, thuốc trừ sâu sử dụng quá liều lượng trong một thời gian dài đều không tốt cho rau sạch. Dư lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu còn lại trên thực phẩm là một trong những nguyên nhân làm tăng mắc các bệnh nguy hiểm như: ung thư, ngộ độc thực phẩm…

Việc tự trồng rau tại nhà là cần thiết để chúng ta có thể tự bảo vệ bản thân trước trong vô vàn những thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Để việc tự trồng rau an toàn, người trồng cần tránh mắc phải những lỗi trên và tìm hiểu rõ ràng để việc trồng rau trở nên hiệu quả hơn.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng