Tìm hiểu từng giai đoạn phát triển tâm lý ở trẻ

0

Với mỗi giai đoạn phát triển của cuộc đời thì trẻ cũng có những biến đổi tương ứng về nhận thức và tâm sinh lý, bạn hãy tinh tế nhận biết và ứng xử phù hợp.

Với mỗi thời kỹ phát triển khác nhau đều có những chuyển biến tâm lý đòi hỏi phải được quan tâm và chăm sóc, quan tâm đặc biệt. Trong bài viết này chỉ đề cập đến những chuyển biến tâm lý của trẻ từ 0 đến 6 tuổi, là giai đoạn nhạy cảm và tương đối khó khăn đối với các bậc phụ huynh.

Giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi

Đây là khoảng thời gian đầu đời, hầu hết tất cả thời gian đều phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc. Sự gắn bó tình cảm trong thời gian này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm tư tình cảm và mối liên hệ cảm xúc của trẻ với người chăm sóc khi trẻ lớn lên và kéo dài cho đến khi trưởng thành.

Giai đoạn dưới 1 tuổi cần sự quan tâm chăm sóc nhiều nhất

Giai đoạn dưới 1 tuổi cần sự quan tâm chăm sóc nhiều nhất

Trẻ bắt đầu có sự nhận biết và phát triển tâm tư, tình cảm nhưng nó vẫn còn phụ thuộc rất nhiều từ môi trường bên ngoài, từ phía người thân, cha mẹ. Những hoạt động tương tác hàng ngày không chỉ giữa cha mẹ với con mà cả giữa những người trong gia đình với nhau cũng tác động lớn đến tâm lý trẻ.

Sự nhận biết và nuôi dưỡng cảm xúc phụ thuộc vào cách mà cha mẹ yêu thương, ôm ấp, nói chuyện và gẫn gũi bé. Chính vì thế, hãy gần trẻ nhiều hơn, thể hiện tình cảm nhiều hơn trong giai đoạn này để tình cảm thêm bền chặt.

Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi

Trong giai đoạn này trẻ bắt đầu phát triển nhận thức cá nhân, có thể thể hiện những cảm xúc đặc biệt như buồn, vui, giận dỗi, phản đối những gì mà mình không muốn với những hành động rõ rệt. Đặc biệt trẻ còn có những cơn bốc đồng không kiểm soát được như la hét, khóc lóc, ném đồ chơi hay đập phá chúng.

Trong giai đoạn này trẻ cũng bắt đầu nhận biết được mối tương quan giữa nguyên nhân và kết quả. Hiểu biết nhiều hơn về những sự vật sự việc xung quanh, sự trải nghiệm và rút ra kinh nghiệm cho chính mình, đồng thời trí nhớ và khả năng tiếp thu của bé phát triển tốt nhất. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh nên cho bé tiếp xúc với tiếng anh ngay từ thời điểm này. Nếu bạn không có thời gian để kèm bé bạn có thể đưa bé tới các trung tâm gia sư hoặc tìm gia sư dạy tiếng anh tại nhà cho bé tại đường dẫn https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-tieng-anh-day-tai-nha.html

Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi trẻ bắt đầu biết tiếp thu, suy nghĩ

Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi trẻ bắt đầu biết tiếp thu, suy nghĩ

Đặc biệt, đây là giai đoạn mà trẻ muốn được quan tâm nhiều hơn, muốn được chiều theo tất cả những gì mà trẻ muốn. Chính vì thế mà trẻ tự cho mình quyền được khóc bất cứ khi nào mà trẻ muốn đạt được cái gì đó hoặc để gây chú ý. Đồng thời, việc trẻ khóc cũng được xem là một hình thức giao tiếp của trẻ với thế giới xung quanh, cha mẹ cần tinh tế để đọc được ý nghĩa của hành động này từ con trẻ.

Bạn đọc quan tâm xem thêm: Bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả dành cho học sinh tiểu học

Trẻ từ 3-6 tuổi: con là trung tâm của vũ trụ

Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu muốn được quan tâm và chú ý nhiều hơn. Trẻ muốn mọi người luôn tập trung và chiều theo mong muốn của mình, tự cho mình cái quyền đượclàm tất cả những gì mình muốn kể cả là giành đồ chơi của người khác.

Đồng thời, trẻ cũng biết cách chờ đợi và chấp nhận lỗi của mình. Hãy dạy trẻ biết cách kiên nhẫn để có được những cái mà trẻ muốn.

Trong khoảng thời gian này trẻ rất nhạy cảm về việc tiếp nhận thông tin, ghi nhớ tốt hơn và việc rèn luyện kỹ năng trong giai đoạn này mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, trẻ lại vô cùng nhạy cảm do đó hãy mang đến với con những cách tiếp cận tự nhiên và nhẹ nhàng. Không những thế, hãy học cách khen ngợi khi trẻ làm tốt và phân tích lỗi cho trẻ khi trẻ làm sai.

Trong giai đoạn đầu đời những chuyển biến tâm lý của trẻ thường rất phức tạo, trẻ lại vô cùng nhạy cảm do đó bạn hãy biết nắm bắt và ứng xử cho phù hợp.

Share.

Comments are closed.