Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh nhược cơ và cách điều trị

0

Bệnh nhược cơ là căn bệnh hiếm gặp và khó chữa trị. Hiện không có cách chữa dứt điểm bệnh mà chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh nhược cơ và duy trì tình trạng ổn định. Sau đây là các giai đoạn của bệnh nhược cơ và cách điều trị.

Dấu hiệu bệnh nhược cơ

bệnh nhược cơ và cách điều trị 1

Giai đoạn khởi phát bệnh nhược cơ có dấu hiệu nhẹ khó nhận biết

Trong giai đoạn khởi phát những biểu hiện của bệnh thường nhẹ khó nhận biết. Tần suất của các dấu hiệu có thể tăng giảm trong ngày hoặc theo thời gian.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh nhược cơ đó chính là yếu cơ. Bệnh nhân có thể bị yếu một cơ hoặc toàn bộ các cơ trong cơ thể. Biểu hiện đầu tiên của bệnh thường xảy ra ở các cơ mắt, cơ mặt, cơ nhai, cơ cổ. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối, toàn bộ các cơ trong cơ thể sẽ bị tổn thương. Dưới đây là triệu chứng tổn thương đặc trưng:

Nhược cơ gồm 2 thể chính

– Nhược cơ cấp: Là thể bệnh cấp cứu, thường gặp ở thai phụ có tiền sử chữa nhược cơ, hoặc người có u ác tính ở tuyến ức. Ở thể này, các cơn mỏi cơ xuất hiện gần như liền nhau.

– Nhược cơ thông thường: Thường gặp ở nữ, ở trẻ em quãng 10 tuổi và lứa tuổi 20-40. Biểu hiện ban đầu là chứng mỏi mệt cơ theo thời gian lao động và sinh hoạt hàng ngày.

Các giai đoạn của bệnh nhược cơ và cách điều trị

Các giai đoạn của bệnh nhược cơ

– Giai đoạn 1: Ban đầu chỉ một nhóm cơ bị ảnh hưởng, thường là các cơ vận động ở mắt. Điều này dẫn tới hiện tượng sụp mí mắt, song thị (nhìn đôi)

– Giai đoạn 2A: Toàn bộ các cơ bị ảnh hưởng nhưng chưa gây hại tới hoạt động hô hấp hoặc vòm họng. Chân tay người bệnh rời rã, hoạt động kém linh hoạt và chuẩn xác

– Giai đoạn 2B: Toàn bộ các cơ bị ảnh hưởng kèm theo các triệu chứng yếu vòm họng. Lúc này vòm họng yếu gây nên việc nói ngọng, nói giọng ướt như thừa lưỡi, nhai và nuốt khó, dễ bị nghẹn.

– Giai đoạn 3: Toàn bộ các cơ bị xâm phạm kèm theo rối loạn vòm họng và hệ hô hấp. Đây là giai đoạn bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm, gây khó thở, thở gấp. Tình trạng viêm phổi có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Cách điều trị bệnh nhược cơ

bệnh nhược cơ và cách điều trị 2

Bệnh nhược cơ chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm

Hiện bệnh nhược cơ chưa có phương pháp điều trị dứt điểm mà chỉ làm giảm các triệu chứng của bệnh và duy trì ở mức ổn định. Đồng thời người bệnh sẽ bị tái phát nhiều lần và phải sống chung với bệnh suốt đời.Dưới đây là những phương pháp chính thường dùng hiện nay để chữa nhược cơ:

  • Điều trị ban đầu:Acetylcholinesterase là nhóm thuốc ức chế được sử dụng trong điều trị khởi phát bệnh nhược cơ. Thuốc có tác dụng ức chế sự phá hủy các thụ thể acetylcholinesterase của kháng thể. Do đó không làm giảm số lượng các thụ thể sau khe synap thần kinh-cơ. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng trong điều trị ban đầu với bệnh nhân bị nhược cơ nhẹ.
  • Ức chế miễn dịch: Phương pháp này sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để ức chế hoạt động tự miễn dịch ở khe synap thần kinh – cơ.  Corticoid  hoặc nhóm thuốc không chứa steroide là những nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong trường hợp này. Tuy nhiên không nên sử dụng thuốc lâu dài.
  • Phẫu thuật tuyến ức: Đa số bệnh nhân nhược cơ do gặp các bất thường về tuyến ức, vì thế phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức cũng là một cách chữa nhược cơ. Sau khi mổ, người bệnh nhược cơ vẫn tiếp tục được điều trị bằng Prednisolon liều trung bình.
  • Lọc huyết tương: Phương pháp này nhằm lọc bỏ các kháng thể kháng thụ thể cũng như các thành phần bổ thể trong huyết tương của bệnh nhân nhược cơ, các triệu chứng nặng của nhược cơ sẽ được thuyên giảm. Xét ở một khía cạnh nào đó, đây cũng có thể coi là một phương pháp ức chế miễn dịch.
  • Các phương pháp điều trị ngắn hạn khác:Ngoài các phương pháp trên, bác sĩ còn có thể sử dụng các phương thức điều trị ngắn hạn như truyền immunoglobulin miễn dịch hay thay huyết tương (đối với bệnh nhân nhược cơ diễn tiến xấu, trầm trọng và bệnh nhân nhược cơ trước phẫu thuật tuyến ức) khi các triệu chứng nhược cơ chưa được kiểm soát tốt. Hai phương pháp điều trị ngắn hạn này cho kết quả rất tốt nhưng không có tác dụng lâu dài.

Trong quá trình điều trị người bệnh có thể được chỉ định sử dụng một hay nhiều phương pháp kết hợp nhằm làm giảm triệu chứng bệnh, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân nên tuân theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý chữa trị tránh có những tác dụng phụ không mong muốn.

>> Phân biệt cơn động kinh và bệnh động kinh

Được tổng hợp bởi landaviet.info

Share.

Comments are closed.