Tác hại khôn lường của chứng bệnh lõm ngực bẩm sinh

0

Chứng lõm ngực bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ em. Tình trạng bệnh này không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn ngực mà nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng căn bệnh này là dấu hiệu của nhiều căn bệnh hiếm gặp và nguy hiểm. Sau đây là những tác hại của bệnh lõm ngực bẩm sinh.

Bệnh lõm ngực bảm sinh là gì?

Lõm ngực bẩm sinh là biến dạng lồng ngực bẩm sinh do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức làm cho lồng ngực bị lõm vào. Khi sinh ra, trẻ đã mang sẵn trong mình nguyên nhân gây bệnh.

Nhiều nghiên cứu cho biết đây là một dạng dị tật nên nó được giả thuyết là do hậu quả của đột biến gen. Tuy nhiên ngành y học cũng chưa xác định được chính xác sự biến đổi hay khiếm khuyết của đoạn gen nào gây nên nguyên nhân bệnh lõm ngực. Ngoài ra để biết rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh lõm ngực bẩm sinh.

Tác hại của bệnh lõm ngực bẩm sinh

Tác hại của bệnh lõm ngực bẩm sinh 2

Lõm ngực bẩm sinh gây biến dạng khuôn ngực làm ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, đồng thời nó còn gây nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Sự thay đổi về mặt thẩm mỹ của khuôn ngực chính là biến chứng tác động bên ngoài mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Ngay từ nhỏ, lồng ngực của trẻ sẽ xuất hiện một đường rãnh, khi đến tuổi dật thì, phát triển, đường rãnh này càng lõm sâu, ngực càng bị biến dạng mạnh. Lồng ngực trở nên gù vẹo, lõm sâu, co kéo. Điều này làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ, mất tự tin về bản thân trong giao tiếp thường ngày với những người xung quanh. Đặc biệt đối với nữ giới, việc khoe ngực, diện những bộ đồ thời trang có lẽ chỉ là ước mơ xa vời.

Như đã nói ở trên, bên cạnh sự ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ thì lõm ngực bẩm sinh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Tình trạng lõm ngực sẽ làm đảo lộn vị trí cũng như thay đổi hoạt động của chức năng tim. Mức độ tác động của lên tim phụ thuộc vào thể lõm ngực là chính tâm hay lệch tâm, nhưng dù ở thể lõm nào thì tim cũng sẽ bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường, tim có thể lệch trái, lệch phải hoặc có khi bị ép ở chính giữa. Việc thay đổi vị trí của tim sẽ kéo theo sự xoắn vặn và kéo đẩy của mạch máu lớn hơn mức bình thường. Điều này sẽ làm thiếu hụt nước máu cần thiết để tham gia vào quá trình tuần hoàn. Bên cạnh đó nhịp tim cũng sẽ bị thay đổi so với bình thường, có thể là nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Ngoài việc ảnh hưởng đến tim thì lõm ngực bẩm sinh sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động của phổi. Đối với một cơ thể bình thường, lồng ngực sẽ căng và nở nang để nở trong mỗi thì hô hấp, nhưng với bệnh nhân lõm ngực bẩm sinh, thể tích lồng ngực bị giảm thiểu đáng kể. Tình trạng này khiến phổi không thể giãn ra được và do đó chức năng hô hấp không đảm bảo. Điều này khiến cho bệnh nhân bị chứng thiếu khí thở, thiếu máu, giảm nồng độ ôxy trong máu, tăng nồng độ khí carbonic trong máu, đồng thời thể lực dễ bị suy giảm dù chỉ thực hiện các hoạt động nhẹ và hầu như bị giảm phát triển. Người mắc lõm ngực bẩm sinh nếu không được điều trị sớm sẽ khó có sự phát triển thể lực vạm vỡ.

Đặc biệt với những người bệnh bị các bệnh lý cấp tính khác như viêm phổi, sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn huyết thì tai biến rất dễ xảy ra và nguy cơ tử vong rất cao.

 >> 6 cách điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai

Được tổng hợp bởi landaviet.info

Share.

Comments are closed.