7 tác hại bệnh trầm cảm ở nam giới không thể bỏ qua

0

Mệt mỏi, bệnh tim mạch…là những tác hại bệnh trầm cảm ở nam giới ít ai biết đến. Trầm cảm là một căn bệnh rất phổ biến trong cuộc sống nhiều áp lực ngày nay, đặc biệt là đối với nam giới phải có trách nhiệm lo toan cuộc sống của gia đình. Sau đây là những tác hại bệnh trầm cảm ở nam giới.

Bệnh trầm cảm là gì?

Tác hại bệnh trầm cảm ở nam giới 1

Trầm cảm là một căn bệnh của xã hội hiện đại, có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Đây là bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh chứ không đơn thuần là một cảm giác buồn bã hay chán nản, thất vọng thoáng chốc.

Trầm cảm là một tình trạng bệnh nghiêm trọng, nó ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc, thái độ cư xử và sức khỏe bệnh nhân. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tự tử.

Khi mắc trầm cảm người bệnh sẽ rơi vào trạng thái buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống, ngủ không ngon, ăn nhạt miệng, làm việc không xong, mặc cảm thua kém, luôn có định tự sát.

Ngoài ra, để có cái nhìn sâu hơn về căn bệnh này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: chứng trầm cảm ở nam giới.

Những tác hại bệnh trầm cảm ở nam giới

Tác hại bệnh trầm cảm ở nam giới 2

Mệt mỏi

Bệnh nhân trầm cảm luôn cảm thấy mệt mỏi, mất năng lượng nhanh hơn so với người bình thường. Ngay cả những hoạt động đơn giản họ cũng không muốn hoặc không thể thực hiện được.

Bệnh tim mạch

Đối với những người mắc bệnh trầm cảm, họ sẽ luôn cảm thấy chán nản, dẫn đến cơ tim dễ bị viêm do thiếu ôxy, có thể dẫn đến các cơn đau tim. Vì vậy, bệnh nhân có vấn đề về tim nên cẩn thận để tránh bệnh trầm cảm dù là trầm cảm ở mức nhẹ nhất. Nếu bệnh trầm cảm không được kiểm soát có thể dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Suy giảm hệ miễn dịch

Trầm cảm khiến hormone gây stress được sản sinh liên tục và tồn tại lâu dài trong cơ thể, điều này dẫn đến suy giảm sức mạnh của hệ thống miễn dịch, làm cho người bệnh dễ dàng mắc cảm lạnh, cúm và các bệnh khác hơn so với người bình thường.

Mất ngủ, đau đầu và đau lưng

Người mắc trầm cảm sẽ rất khó ngủ do luôn trong trạng thái tâm lý bất ổn định, liên tục lo lắng, suy nghĩ. Khi đi vào giấc ngủ cũng rất dễ bị gián đoạn, dễ tỉnh giấc giữa đêm và khó ngủ trở lại. Việc không được ngủ đủ giấc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sự tỉnh táo của người bệnh, bên cạnh đó nó còn làm cho tình trạng căng thẳng tăng lên.

Ngoài ra chứng trầm cảm còn có thể dẫn đến các hậu quả khác như tăng cân hoặc giảm cân, căng thẳng về thể chất, mệt mỏi, dinh dưỡng thấp, cơ thể mất nước,… các hệ quả này sẽ kéo theo hệ quả khác là đau đầu và đau lưng.

Giảm ham muốn tình dục

Bệnh trầm cảm ở nam giới gây ra hậu quả liên quan đến đời sống tình dục như không xuất tinh, xuất tinh sớm, rối loạn chức năng cương dương,…

Thay đổi thói quen ăn uống

Khi bị trầm cảm, bệnh nhân có thể rơi vào một trong  hai xu hướng là ăn rất nhiều hoặc không ăn gì cả. Việc thay đổi thói quen ăn uống sẽ dẫn đến thay đổi về cơ chế trao đổi chất, điều này có ảnh hưởng đến sự thèm ăn của người bệnh, từ đó khiến họ tăng hoặc giảm cân nhanh chóng.

Muốn tự sát

Người bệnh trầm cảm luôn có cảm giác tự ti, cho rằng bản thân là gánh nặng của gia đình và xã hội, là người thừa thãi, không đáng được sống. Chính vì thế nên họ thường có những hành vi tiêu cực nhằm hủy hoại bản thân để bớt đi cảm giác tội lỗi, có thể là tự sát.

>> 3 cách điều trị hội chứng chân không yên hiệu quả

Được tổng hợp bởi landaviet.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng