Cách phân biệt bệnh bướu cổ ác tính và bướu cổ lành tính

0

Nhiều người gặp tình trạng bướu cổ xuất hiện những khối u lớn ở cổ là bắt đầu lo lắng hoang mang không biết có phải là bệnh bướu cổ ác tính hay lành tính.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quát để phân biệt được tình trạng mình đang gặp phải là dạng bệnh bướu cổ ác tính hay bệnh bướu cổ lành tính để có hướng điều trị đúng và kịp thời. Hãy cùng landaviet.info tìm hiểu bài viết sau đây:

Bệnh bướu cổ có thật sự nguy hiểm

Bướu cổ là dạng của bệnh liên quan đến tuyến giáp, thường xảy ra ở mọi độ tuổi và giới tính nhưng thường gặp nhiều nhất độ tuổi 30 đến 45. Do thiếu i-ốt, di truyền, phơi nhiễm phóng xạ, sau phẫu thuật tuyến giáp,…. Được coi là nguyên nhân gây bướu cổ phổ biến nhất. Bệnh tuyến giáp bao gồm nhiều loại khác nhau về hình thể và chức năng. Chẳng hạn như: Bướu giáp đơn thuần (tuyến giáp to đều), bướu giáp đơn nhân, bướu giáp đa nhân (tuyến giáp có u từng vùng).

Ung thư ác tính có khả năng phát triển nhanh chóng, xâm nhập và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. U lành tính không được coi là ung thư bởi vì nó không xâm nhập nhanh tới các mô bình thường hay lan truyền sang bộ phận khác. Tuy nhiên, các khối u lành tính có thể phát triển đến một kích thước lớn và đôi khi gây ra tác hại do quá trình nén của cấu trúc gần đó. Tuy nhiên bệnh bướu cổ ác tính có tỉ lệ rất thấp và bướu cổ  lành tính điều trị đơn giản hơn, chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ hay uống thuốc giúp tiêu tan khối u. Vì vậy sẽ tùy theo các loại bướu cổ sẽ có hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm nơi khám chữa bệnh bướu cổ uy tín tại chữa bướu cổ ở đâu tốt để biết thêm chi tiết.

bệnh bướu cổ ác tính 1

Bệnh bướu cổ lành tính rất dễ điều trị

Phân biệt được bệnh bướu cổ ác tính cần nhận biết một số dấu hiệu nổi bật bên ngoài sau:

+ Kích thước bướu lớn nhanh, bệnh nhân phát hiện có nổi hạch ở cổ kèm theo, có hiện tượng bị khàn giọng hay khó thở.

+ Trước đây có chiếu xạ (để điều trị bệnh nào đó) ở vùng cổ.

+ Tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến giáp.

+ Bướu xuất hiện ở nam giới, ở người trẻ (dưới 20 tuổi) hoặc lớn tuổi (trên 60 tuổi).

Nhưng khó để có thể xác định được đó là bướu giáp lành tính hay ác tính thông qua thăm khám lâm sàng. Với bệnh nhân bướu giáp, cần phải có nhiều yếu tố để xác định.

+ Xem xét bướu này là bướu lan tỏa hay có nhân; hoạt động của tuyến giáp bình thường, mạnh hay yếu; nếu có nhân trong tuyến giáp thì nhân này lành hay ác.

Để chẩn đoán chính xác cần làm một số xét nghiệm sinh hóa đo nồng độ TSH và FT4; phương pháp chọc hút tế bào FNA; siêu âm tuyến giáp để phát hiện các đặc điểm của bệnh

Sau khi đã khám và xét nghiệm chẩn đoán xác định bướu giáp thuộc thể loại nào. Bác sĩ sẽ tư vấn loại bướu giáp nào cần điều trị nội khoa, loại bướu nào cần phẫu thuật. Dù là bướu lành tính thì phương pháp phẫu thuật cũng có thể được chỉ định nếu: bướu to, bướu lớn nhanh, có dấu hiệu chèn ép hay gây khó chịu.

bệnh bướu cổ ác tính 2

Hiện nay y khoa tiến bộ bệnh bướu cổ ác tính vẫn điều trị được bằng nhiều phương pháp

Bướu cổ ác tính hay còn gọi là bệnh cường giáp, bướu độc, bướu tim, bệnh Basedow. Vì triệu chứng của bệnh khá rầm rộ bao gồm: mắt lồi, khó ngủ, tính tình nóng nảy, sụt cân nhanh, tim đập mạnh..

Vậy nên thường khiến bệnh nhân lo lắng sợ rằng sẽ mắc ung thư. Dù đã phẫu thuật rồi nhưng bệnh vẫn có khả năng tái lại rất cao. Tuy bướu cổ ác tính khó trị và phải mất nhiều thời gian nhưng bạn đừng quá hoang mang. Vì chúng ta hoàn toàn có thể dùng thuốc, phẫu thuật hoặc điều trị phóng xạ để giải quyết bướu.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng