Những điều cần chuẩn bị trước khi đi làm gia sư

0

Với nhu cầu tìm gia sư cho con rất lớn của các ông bố, bà mẹ thì cũng có rất nhiều các trung tâm gia sư và gia sư xuất hiện. Để trở thành gia sư cần chuẩn bị những gì, cùng landaviet.info tìm hiểu nhé.

Gia sư có thể là sinh viên đang học đại học, sinh viên mới ra trường, cũng có thể là các thầy cô giáo đang công tác ở một trường học nào đó hay một cán bộ, công nhân viên không dạy học những vẫn có nhu cầu đi dạy gia sư. Tham khảo thêm tại https://giasuviet.net.vn/

Ngoài mục đích kiếm tiền để có thêm thu nhập thì những gia sư uy tín, đam mê với nghề dạy học còn đi dạy bằng tình yêu, sự cống hiến. Với những bạn sinh viên đang theo học tại các trường Sư phạm thì việc đi làm gia sư còn là cơ hội để thực hành về những kỹ năng, kiến thức học tại trường. Với những người mới đi làm gia sư, chủ yếu là các bạn sinh viên thì việc chuẩn bị trước khi đi làm gia sư là một điều hết sức cần thiết. Vậy cần chuẩn bị những gì để có thể trở thành một gia sư tốt? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời cho các bạn.

Để trở thành một gia sư giỏi không phải là vấn đề đơn giản

Để trở thành một gia sư giỏi không phải là vấn đề đơn giản

1. Chuẩn bị về kiến thức

Khi đi làm gia sư, kiến thức là thứ bạn không thể bỏ qua. Dù bạn là người có sự hiểu biết, nắm chắc kiến thức nhưng sự chuẩn bị trước cho buổi học sẽ không bao giờ thừa. Có thể với bạn, những kiến thức đó đã là đủ nhưng với yêu cầu của phụ huynh hay với những kiến thức mà học sinh có, bạn không thể chắc chắn rằng kiến thức của bạn đã đủ yêu cầu. Hãy đọc nhiều, nghe nhiều hơn nữa, ôn lại những kiến thức của bạn cũng như tìm hiểu những cách giảng bài, những nội dung chương trình học của học sinh hiện nay để bổ sung những kiến thức còn thiếu.

Làm gia sư không thể không có kiến thức

Làm gia sư không thể không có kiến thức

Một gia sư giỏi không chi biết nhiều thứ của môn học mà bạn dạy, bạn còn cần có những kiến thức của những môn học khác. Sự hiểu nhiều, biết rộng này sẽ là động lực để bạn tự tin hơn khi tiếp xúc với phụ huynh và học sinh, cũng là nền tảng để bạn xây dựng nội dung bài học hay truyền tải kiến thức.

2. Kỹ năng sư phạm

Kỹ năng sư phạm là một điều kiện đủ để một người trở thành một gia sư. Dù bạn có học trong môi trường sư phạm hay không thì khi trở thành một người gia sư, bạn cũng cần có những kỹ năng sư phạm cơ bản như kỹ năng soạn giáo án, giảng bài, kỹ năng truyền tải thông tin, kỹ năng chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong từng buổi học.

Kỹ năng giảng bài là phương thức để bạn trở thành một gia sư giỏi

Kỹ năng giảng bài là phương thức để bạn trở thành một gia sư giỏi

Là một người gia sư, bạn cũng cần hiểu rõ trình độ, khả năng nhận thức, tư duy của học sinh ở mức độ nào để có sự phán đoán, thiết kế bài giảng và truyền tải kiến thức phù hợp. Với một học sinh có trình độ học tập xếp hạng khá, giỏi, chắc chắn nội dung bài học, tốc độ giảng bài sẽ khác so với một học sinh có học lực trung bình, yếu.

Trong một buổi dạy, việc học sinh cũng như bản thân gia sư tập trung toàn bộ tâm trí vào trong nội dung bài học là một điều không thể. Chính vì thế, gia sư cần là người chủ động tạo ra không khí cho buổi học, bạn có thể thay đổi linh hoạt nội dung hay sáng tạo trong bài giảng để tạo sự chú ý cho học sinh, giải tỏa sự mệt mỏi, căng thẳng.

3. Chuẩn bị về tâm lý

Ngoài những kiến thức, kỹ năng phục vụ cho việc dạy học thì một người gia sư cũng cần có sự chuẩn bị tâm lý kỹ càng trước khi lên lớp. Có không ít các gia sư có tâm lý hồi hộp, lo sợ, không tự tin ngay trong buổi lên lớp đầu tiên đã gây thiện cảm không tốt với các phụ huynh và học sinh. Các nhà Tâm lý học chỉ ra rằng, ấn tượng ban đầu sẽ có sức ảnh hướng rất lớn cho suốt quá trình gặp mặt về sau. Dù trong những buổi học sau bạn có làm tốt thế nào nhưng ấn tượng ngày đầu tiên không đẹp vẫn tồn tại trong mắt phụ huynh và học sinh. Chính vì thế, hãy chuẩn bị Tâm lý thật tốt trước khi trở thành một gia sư.

Chuẩn bị tâm lý tốt để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống

Chuẩn bị tâm lý tốt để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống

Chuẩn bị Tâm lý bao gồm:

  • Tác phong làm việc: tự tin, nghiêm khắc với học sinh
  • Giành thế chủ động trong khi dạy học
  • Linh hoạt, sáng tạo trong cách dạy để thu hút sự chú ý
  • Chủ động chia sẻ, hỏi han các vấn đề cần thiết với phụ huynh và học sinh

Share.

Comments are closed.