Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh bướu cổ basedow

0

Bướu cổ Basedow là một loại bệnh nội tiết rất nguy hiểm đối với người bệnh. Sau đây là nguyên nhân và biểu hiện của bệnh bướu cổ basedow.

Hãy cùng landaviet.info tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện của bệnh bướu cổ basedow sau đây:

1. Bệnh bướu cổ Basedow còn được gọi là “bệnh lồi mắt”

Ngoài cái tên gọi là bệnh Basedow còn có tên gọi khác là bệnh bướu cổ lồi mắt, ưu năng tuyến giáp nguyên phát, bệnh bướu cổ độc lan tỏa, bệnh Parry, bệnh Graves.

2. Khái niệm về bệnh Basedow

Bệnh Basedow là bệnh do tuyến giáp trạng tăng sự hoạt động bài tiết ra hormone. Cùng viwus những đặc điểm là có bướu to vừa phải, người gầy, nhịp tim đập nhanh, có triệu chứng toàn thân và lồi mắt.

3. Căn nguyên của bệnh

Trong cơ thể của người bệnh có những kháng thể tự chống lại những thụ thể của hormone kích thích tuyến giáp. Những kháng thể này còn được goi với cái tên là các chất kích thích giáp trạng . Người ta đã mô tả lại những bệnh này mang tính gia đình, cũng như tần suất của kháng nguyên HLA_DR3.

4. Nguyên nhân gây nên bệnh Basedow

Có nhiều nguyện nhân gây nên bệnh Basedow đó là yếu tố về gen, môi trường sống, miễn dịch,.. làm thay đổi tính nguyên trạng và xuất hiện những dấu hiệu lạ trên bề mặt tế bào tuyến giáp kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tự sản xuất ra hormone TRAb.

5. Biểu hiện của bệnh bướu cổ basedow

biểu hiện của bệnh bướu cổ basedow 1

 lồi mắt là một dấu hiệu của bệnh Basedow

Bệnh Basedow có biểu hiện là suy nhược cơ thể, ngày, xuất hiện các cơn nóng bừng, da nóng và ẩm, run chân tay, nhịp tim đập nhanh. Mắt lồi hoặc co mi mắt đơn thuần. Bướu cổ thường rất kín đáo không để lộ rõ và không to. Hàm lượng thyroxin trong huyết tương tăng cao, iod phóng xạ tăng hơn mức cố định, tăng chuyển hóa cơ bản. Tuy nhiên biểu hiện của bệnh bướu cổ basedow có hơi giống với bệnh bướu cổ nên nhiều người hay nhầm lẫn 2 bệnh này với nhau. Các bạn có thể tham khảo thêm triệu chứng bệnh bướu cổ để biết rõ hơn nhé.

6. Biến chứng của bệnh

Biến chứng tim: gây nên rối loạn nhịp tim, suy mạch vành, suy tim lưu lượng cao. Trạng thái tin dễ bị kích thích không nằm trong khuôn khổ như bệnh tim cường giáp nhưng một bộ phận nhiễm độc giáp trạng.

Nhiễm độc giáp trạng cấp tính: cơn biểu hiện của bệnh đó là tình trạng mê sảng kèm với sốt cao, mồ hôi đầm đìa, nôn mửa, tiêu chảy, mất nước, nhịp tim cực nhanh.

Ngoài ra, còn có biến chứng là rối loạn nhãn cầu và lồi mắt ác tính. Rối loạn tâm thần, rối loạn ham muốn tình dục  và hội chứng vú to ở nam giới.

7. Tiên lượng

Bệnh Basedow diễn biến theo từng đợt, thông thường sẽ trùng khớp với hoàn cảnh bị stress hoặc bị chấn thương tầm thần. Trong số 25% trường hợp người bị mắc bệnh thì bệnh thuyên giảm tự nhiên trong vòng từ 2 đến 3 năm. Cơn bão giáp có tiên lượng dè dặn kể cả là ở những thể nhẹ.

8. Phương pháp điều trị

biểu hiện của bệnh bướu cổ basedow 2

Đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị đúng đắn

Thông thường điều trị bệnh Basedow hay dùng phương pháp điều trị nội khoa hoặc là xạ trị bằng I ốt, còn nếu ở giai đoạn nặng hơn thì bệnh nhân được chỉ định phải phẫu thuật để cắt bỏ tuyến giáp. Điều trị nội khoa là một phương pháp bảo tồn nhưng chi phí bỏ ra tương đối tốn kém, đòi hỏi người bệnh phải uống thuốc trong một thời gian kéo dài. Hầu hết, nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc khi ngưng dùng thuốc thì bệnh hay tái phát ( theo thống kê thì có tới 2/3 bệnh nhân tái phát trong thời gian 2 năm sau khi ngừng điều trị bằng thuốc).

9. Bệnh Basedow không lây nhiễm

Mặc dù bệnh Basedow có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng nhưng sự thật là chưa có trường hợp nào hoặc là không có nguyên nhân nào gây lây nhiễm cho người khác cho dù có ăn chung, noi chuyện, sờ chạm. Vì vậy, bệnh Basedow không bị lây.

10. Chế độ ăn uống

Cơ thể của người bị bệnh Basedow thường gầy gò, suy kiệt nên cần bổ sung ăn những thực phẩm giàu calo, giàu đạm, uống nhiều nước. Hơn nữa, cần tăng cường chế độ dinh dưỡng ví dụ như ăn đồ mát, lỏng, dễ tiêu chia thành nhiều bữa để ăn và ăn kèm với nhiều hoa quả.

Nếu người bệnh kém ăn thì có thể uống sữa. Lưu ý là trong tháng đầu điều trị bệnh người bện cần kiêng thức ăn có nhiều I ốt như rong biển, hải sản.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.