Người bị nhiễm HIV sống được bao nhiêu năm?

0

Khi phát hiện mắc căn bệnh thế kỉ HIV, người bệnh lo lắng và hoang mang. Luôn đặt câu hỏi, không biết mình sẽ sống được bao nhiêu lâu nữa. Điều này, tùy thuộc vào thái độ và cách rèn luyện thay đổi lối sống của bệnh nhân. Vì hiện nay, khoa học phát triển đã có thuốc kháng HIV giúp kéo dài sự sống nếu người bệnh phát hiện và điều trị sớm. Bài viết say đây sẽ trả lời cho câu hỏi người bị nhiễm hiv sống được bao nhiêu năm?

Nào hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Người bị nhiễm HIV sống được bao nhiêu năm?”

Người bị nhiễm HIV sống được bao nhiêu năm?

– Tùy theo tình tạng thể chất và lối sống sinh hoạt có những người chỉ sống được 4 -5 năm. Do sự phát triển bệnh nhanh và thể chất yếu. Độ tuổi mắc bệnh cũng ảnh hưởng tới thời gian sống của người nhiễm HIV.

– Tuy nhiên, người bị HIV có thể sống lâu hơn nếu thay đổi hành vi, được chăm sóc và điều trị kịp thời. Nếu bệnh nhân HIV có  thay đổi hành vi sinh hoạt, tập luyện thân thể và có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ có thể kéo dài tuổi thọ trong 10 năm hoặc lâu hơn.

-Trong trường hợp để HIV diễn biến tự nhiên không điều trị thì chỉ có thể sống 5-7 năm

– Đối với trường hợp, người HIV vẫn tiếp tục chung sống với các hoạt động như: tiêm chích, hút hít ma túy…thì trong 1-2 năm sẽ chuyển sang giai đoạn AIDS. Với hành vi sống không lành mạnh này, sẽ làm lây truyền HIV cho người khác, đồng thời người bệnh sẽ bị nhiễm thêm HIV và bị các nhiễm trùng bội nhiễm. Điều này, sẽ làm cho HIV trong cơ thể phát triển nhanh hơn và làm tiêu hủy hệ thống miễn dịch, dẫn đến nguy cơ tử vong sớm.

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: hiv/aids là gì.

người bị nhiễm hiv sống được bao nhiêu năm 1

Người bị nhiễm HIV sống được bao nhiêu năm?

Bệnh nhân HIV có thể sống thọ như người thường nếu tuân thủ điều trị theo phương pháp ARV

HIV tuy là căn bệnh nguy hiểm không có thuốc điều trị dứt hoàn toàn nhưng hiện nay khoa học phát minh ra loại thuốc kháng HIV – có tên là ARV có thể duy trì sự sống và tuổi thọ cho bệnh nhân tương đương với người bình thường.

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa tuổi thọ trung bình của nhóm người có HIV đang điều trị ARV so với mặt bằng dân số chung.

Một nghiên cứu kéo dài 8 năm từ 2000 đến 2007 nhằm đánh giá tuổi thọ kỳ vọng của những người có HIV đang điều trị ARV. Nghiên cứu này tiến hành trên gần 23.000 bệnh nhân ở Mỹ và Canada. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa tuổi thọ trung bình của hai nhóm. Một nam giới Mỹ có tuổi thọ trung bình 77 tuổi, thì một nam giới Mỹ bị HIV đang điều trị ARV có tuổi thọ khoảng 75. Ghi nhận tương tự ở nhóm nữ giới và người da màu. Riêng với nhóm tiêm chích ma túy, tuổi thọ trung bình khoảng 50.

Như vậy, kết quả nghiên cứu này chỉ ra hiệu quả của điều trị kháng retrovirus (ART – Anti Retrovirus Therapy) trong việc cải thiện tuổi thọ và tăng cường chất lượng cuộc sống. Các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu cho biết, nếu không có gì thay đổi (các yếu tố như xã hội, kinh tế, chiến tranh và các bệnh lý không liên quan HIV), bằng việc tuân thủ điều trị ARV, người bệnh có thể chung sống hàng  chục năm với HIV.

người bị nhiễm hiv sống được bao nhiêu năm 2

Phương pháp điều trị ARV mang đến hi vọng cho bệnh nhân HIV có  thể kéo dài sự sống đến vài chục năm

Trong giai đoạn tiềm tàng, không điều trị 1 người bình thường bị nhiễm HIV sẽ khỏe mạnh bình thường trong 5 – 10 năm đầu tiên. Trong 5 năm tiếp theo, nếu không điều trị bệnh nhân sẽ tử vong do bị các bệnh cơ hội vì suy giảm miễn dịch.

Vấn đề là khi phát hiện bạn nhiễm HIV thì các bác sĩ sẽ cho bạn uống ARV (thuốc kháng HIV). ARV sẽ bị ức chế HIV và hệ miễn dịch của bạn sẽ phục hồi (CD4 sẽ tăng cao trở lại). Bạn sẽ tiếp tục sống thêm ít nhất 20 năm nữa nếu không bị kháng thuốc.

 Bí quyết giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh bình thường:

  1. Tuân thủ tuyệt đối điều trị ARV
  2. Thực hiện sống lành mạnh.
  3. Giải tỏa lo âu, căng thẳng, chán nản, tuyệt vọng
  4. Bồi bổ cơ thể và làm tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch

Như vậy, bệnh nhân nhiễm HIV có thể sống 15-20 năm nếu phát hiện bệnh sớm, sử dụng thuốc làm chậm quá trình phát tán virus, tinh thần lạc quan, dinh dưỡng và thể thao khoa học.

>> 6 cách điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai

Được tổng hợp bởi landaviet.info

Share.

Comments are closed.