Lợi và hại khi cho con học thêm với gia sư

0

Học gia sư có những ưu và nhược điểm như thế nào đối với học sinh? Bài viết dưới đây Làn da Việt sẽ trả lời giúp bạn.

Học gia sư là một trong những hình thức mà các bậc phụ huynh hi vọng sẽ giúp con thay đổi hoặc nâng cao kết quả học tập. Có 2 hình thức học gia sư đó là học gia sư tại nhà và học gia sư tại trung tâm. Theo các bậc phụ huynh, việc cho con học gia sư sẽ có người kèm cặp, hỗ trợ và giảng giải những thắc mắc, vấn đề mà các em học sinh gặp phải. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có những mặt lợi và mặt hại của việc mượn gia sư cho con. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để thấy được 2 mặt của việc cho con học thêm gia sư nhé.

1. Lợi ích của việc học thêm gia sư

Lựa chọn lịch học theo mong muốn:

Sau những buổi học chính ở trường, các em học sinh lại tất bật với những buổi học gia sư mà không có nhiều thời gian để vui chơi, giải trí. Không chỉ học một môn, mà hầu như các em học những môn học chính như Văn, Toán, tiếng Anh, ngoài ra còn học thêm các môn phụ đạo, năng khiếu khác. Với hình thức học thêm gia sư, cha mẹ có thể sắp xếp thời gian phù hợp cho con, đảm bảo việc học và sức khỏe cho trẻ. Bạn có thể chọn gia sử giỏi cho con tại https://giasuviet.com.vn/

Lịch học gia sư được sắp xếp theo mong muốn của gia đình

Lịch học gia sư được sắp xếp theo mong muốn của gia đình

Hỗ trợ, củng cố kiến thức ở trên lớp cho con:

Học gia sư là một cách để các em học sinh có thêm người kèm cặp, hướng dẫn việc làm các bài tập và hỗ trợ các em thống kê lại kiến thức cũng như làm các bài tập nâng cao. Hình thức học này mang lại hiệu quả đáng kể, bởi lẽ, khi học ở trên lớp, do số lượng học sinh khá đông nên 1 thầy cô không thể giám sát, chỉ bảo từng em một. Ngược lại, học gia sư thường theo hình thức 1 thầy 1 trò (nếu học gia sư tại nhà) hoặc 1 thầy và 10 em học sinh (nếu học tại trung tâm gia sư) sẽ là dịp để các em hỏi những vấn đề mà khi học trên lớp chưa hiểu, ôn lại kiến thức và làm các bài tập nâng cao.

Củng cố lại kiến thức trên lớp trong khi học gia sư

Củng cố lại kiến thức trên lớp trong khi học gia sư

Gia sư giống như anh/chị/bạn:

Gia sư đặc biệt là gia sư sinh viên có khoảng cách về tuổi tác không quá xa so với các em học sinh, do đó, gia sư dễ dàng tiếp xúc, trò chuyện và trở thành một người anh, người chị thân thiết. Mỗi quan hệ thân thiết này sẽ giúp cho việc học gia sư trở nên hiệu quả hơn. Nhưng để có thể tìm được một gia sư giỏi không phải điều dễ dàng, bởi một gia sư giỏi có nhiều yêu cầu phải đáp ứng: Những điều cần chuẩn bị trước khi đi làm gia sư

2. Hạn chế của việc học thêm gia sư

Bên cạnh những ưu điểm của việc học gia sư, thì hình thức này cũng tồn tại những hạn chế nhất định mà các bậc phụ huynh không hề mong muốn. Có không ít các gia sư trở thành người làm bài hộ cho các em học sinh, mối quan hệ giữa thầy và trò đảo lộn, kết quả học tập không đạt được như mong đợi. Với những trung tâm gia sư uy tín, gia sư uy tín thì học sinh sẽ nhận được sự chỉ bảo tận tình từ gia sư, nhưng nếu gia sư không tận tình, đến lớp dạy chỉ để lấy tiền thù lao mà không tận tâm sẽ làm mất thời gian và công sức của gia đình và học sinh. Do đó, trong quá trình mượn gia sư, cha mẹ nên tìm đến những trung tâm gia sư uy tín, không nên phó thác toàn bộ việc học của con cho gia sư mà cần có sự quan sát, trao đổi, đưa ra mục tiêu nhất định để gia sư và học sinh cùng hướng đến.

Học gia sư nhưng cô và trò cùng ngồi chơi game

Học gia sư nhưng cô và trò cùng ngồi chơi game

Một hạn chế khác của việc học thêm gia sư đó là việc gia sư dạy các em những kiến thức mới ở nhà vào hôm trước, khi lên lớp, vì đã được học những kiến thức này rồi nên các em lại không chú tâm đến lời giảng của giáo viên, nghịch ngợm hoặc làm việc riêng. Đây là một lưu ý mà cả cha mẹ, thầy cô và gia nên để tâm, sắp xếp chương trình, nội dung học sao cho phù hợp và đạt được thành quả trong học tập.

Việc học gia sư cũng có mức học phí tương đối cao, do đó, với những gia đình không có điều kiện thì hình thức này có thể là một gánh nặng mới của gia đình. Chính vì vậy, phụ huynh nên cân nhắc về vấn đề học phí của gia sư khi quyết định cho con học gia sư.

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có sự cân nhắc hợp lý về việc mượn gia sư cho con, từ đó đưa ra những lựa chọn chính xác, mang lại những điều tốt nhất để thành tích học tập của con thật cao. Lưu ý quan trọng nhất dành cho phụ huynh đó là nên tìm đến nhũng trung tâm gia sư uy tín, nhờ tư vấn và giới thiệu những gia sư có kinh nghiệm, trách nhiệm và tâm huyết với nghề để tìm được một người gia sư thật tốt cho các bé nhé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng