Liều dùng Piracetam – Quá liều Piracetam phải làm gì?

0

Piracetam được dùng trị chứng mất trí nhớ, hoặc chóng mặt. Nhưng liều dùng Piracetam cho người lớn và trẻ em khác nhau khá nhiều.

Khi ốm bệnh phải dùng thuốc điều trị, việc đầu tiên mà người bệnh cần phải biết rõ là liều lượng thuốc mình uống vào theo đơn như thế nào cho đúng.

Trong một số trường hợp dùng thuốc mà quá liều hoặc quên liều đều ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh cũng như tiến trình trị liệu.

Thuốc Piracetam là thuốc điều trị chứng mất trí nhớ hoặc chóng mặt của người già, càng cần phải có liều lượng thích hợp. Bài viết này, landaviet.info sẽ đề cập đến việc quá liều, quên liều khi dùng thuốc Piracetam.

1. Liều dùng cho người lớn và trẻ em

Liều dùng Piracetam cho người lớn và trẻ em có sự khác biệt khá lớn.

Người lớn

Liều dùng thường là 30- 160mg/kg/ngày Ngày 2 lần hoặc 3-4 lần tùy theo chỉ định của bác sĩ. Nếu người bệnh uống được thuốc thì nên uống thuốc. Trường hợp nặng có thể tăng lên 12mg/ngày và dùng theo đường truyền tĩnh mạch.

Nếu điều trị dài ngày các hội chứng tâm thần thực thể ở người cao tuổi thì từ 1,2 – 1,4g /ngày. Liều cao tới 4,8g/ngày trong đợt điều trị đầu.

Nếu điều trị suy giảm nhận thức sau chấn thương não liều ban đầu là 9-12g/ngày, liều duy trì là 2,4g, uống ít nhất trong 3 tuần.

Nếu điều trị giật rung cơ, cần dùng Piracetam liều 7,2g/ngày chia làm 2-3 lần, liều tối đa là 20 ngày.

Sau khi đã đạt liều tối ưu của Piracetam nên tìm cách giảm liều của các thuốc dùng kèm.

Thuốc Piracetam được dùng để trị chứng mất trí nhớ

Thuốc Piracetam được dùng để trị chứng mất trí nhớ

Trẻ em

Thuốc Piracetam đôi khi được chỉ định điều trị cho chứng khó đọc ở trẻ em. Tuy nhiên hiệu quả và an toàn của thuốc Piracetam chưa được thiết lập dùng cho trẻ em.

Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ em. Khi được chỉ định dùng, bạn cần hiểu rõ về độ an toàn của thuốc này trước khi dùng cho trẻ em hoặc phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

2. Cách xử trí khi quá liều, quên liều

Quên liều

Trong quá trình điều trị bệnh, trong trường hợp bệnh nhân uống quên một liều thì cần uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu thời gian quên liều uống thuốc Piracetam gần với liều kế tiếp thì có thể bỏ qua liều đã quên, và uống liều kế tiếp vào thời điểm như lịch uống đã kê.

Tuyệt đối không được uống gấp đôi liều bác sĩ quy định.

Quá liều

Trong sử dụng thuốc, việc uống quá liều là tương đối nguy hiểm. Vì vậy người bệnh và người nhà bệnh nhân cần kiểm tra để tránh nhầm lẫn, tránh các việc đáng tiếc xảy ra.

Thuốc Piracetam thường sẽ có tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, chướng bụng, dễ bị kích động, nhức đầu, mất ngủ…Tuy không phải người nào cũng gặp phải tác dụng phụ này, nhưng sau khi uống thuốc cần kiểm tra xem các triệu chứng này là tác dụng phụ hay là triệu chứng của quá liều Piracetam.

Nếu triệu chứng chỉ thoáng qua thì là tác dụng phụ, còn nếu triệu chứng tăng nặng thì rất có thể là quá liều, cần giảm liều lượng xuống sẽ hết các triệu chứng khó chịu đó.

Trong trường hợp uống nhầm một lượng thuốc lớn cần đến ngay bệnh viện hoặc gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 để cứu chữa kịp thời.

Chúng tôi mong rằng bài viết về liều lượng dùng thuốc cũng như các cách xử trí khi uống quên liều, quá liều thuốc Piracetam sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin để hiểu rõ hơn nếu phải dùng đến thuốc này. Tìm hiểu thêm về thuốc Piracetam tại: https://suckhoetv.com/tin-suc-khoe/thuoc-piracetam/

Share.

Comments are closed.