Khó khăn thường gặp khi giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

0

Việc giáo dục giới tính cho con luôn là vấn đề nhạy cảm và nhiều bậc phụ huynh né tránh, đặc biệt càng khó khăn hơn đối với dạy trẻ ở lứa tuổi mầm non.

Những khó khăn này có thể đến từ nhiều phía khác nhau, cả từ phía phụ huynh học sinh và cả từ phía trẻ. Hãy cùng phân tích và tìm cách tháo gỡ những khúc mắc này nhé.

1. Khó khăn từ phía phụ huynh

E ngại khi nói về giới tính

Có vẻ như những nét văn hóa truyền thống đã ăn sâu và làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều bậc phụ huynh. Họ coi đây là vấn đề nhạy cảm và e ngại khi nói với con về nó. Thậm chí, họ còn chỉ nói lướt qua như hoàn thành nhiệm vụ một cách máy móc miễn cưỡng cho xong chuyện.

Cho rằng mình không đủ kiến thức

Bạn không cần phải ngồi quá lâu trên mẫu bàn làm việc nhân viên Hòa Phát để hiểu quá sâu như chuyên gia cũng có thể giáo dục giới tính cho con. Việc giáo dục giới tính có thể chỉ là giúp trẻ hiểu về giới tính, biết cách bảo vệ mình và chăm sóc bản thân. Cái bạn cần là tạo môi trường và cách tiếp cận tự nhiên, thái độ hợp tác, kiến thức luôn có sẵn trên các phương tiện truyền thông, sách báo, internet và bạn có đủ khả năng để khai thác thông tin đúng đắn.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ các nguồn khác để nói về giới tính với con

Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ các nguồn khác để nói về giới tính với con

Nghĩ rằng mình thiếu chuyên môn sư phạm

Chính vì thế mà không ít bậc cha mẹ đùn đẩy việc giáo tính cho giáo viên ở trường. Đừng nghĩ việc này quá to tát hay hàn lâm, hãy biến nó thành những câu chuyện thân mật, trẻ sẽ được tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Hoặc bạn có thể tìm tới trung tâm gia sư nơi đấy sẽ giúp bạn có những kiến thức nghiệp vụ sư phạm cơ bản và tối thiểu bạn có thể tự tin trình bày cho con hiểu. Bạn đọc quan tâm tham khảo địa chỉ trung tâm gia sư hàng đầu Hà Nội tại https://giasuviet.com.vn/

Đợi đến khi trẻ dậy thì mới giáo dục giới tính

Khi này có lẽ đã là quá muộn để giáo dục giới tính cho con. Hãy trang bị cho trẻ những kiến thức này từ sớm hơn, cho trẻ tiếp cận một cách tự nhiên, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài mới là phương pháp giảng dạy hiệu quả và tốt nhất.

Không ít trường hợp trẻ bị xâm hại giới tính khi còn nhỏ bởi sự hiểu biết hạn chế, chưa được chuẩn bị sẵn sàng những cách đối phó, xử lý tình huống và tự bảo vệ mình. Độ tuổi giáo dục giới tính thích hợp cho trẻ là từ 4 tuổi, độ tuổi này trẻ đã có đủ khả năng nhận thức, tiếp thu và hiểu biết để ghi nhớ những gì bạn dayjowr mức độ hiểu chứ không chỉ dừng lại ở biết.

2. Khó khăn từ phía trẻ

Việc giáo dục giới tính cho trẻ không dễ dàng cũng một phần đến từ phía trẻ nhỏ, là do khả năng tiếp thu và thái độ hợp tác.

Khả năng tiếp thu còn hạn chế

Với những trẻ ở độ tuổi mầm non, sự nhận thức cũng như phát triển tư duy vẫn còn hạn chế do đó những kiến thức giáo dục giới tính cho trẻ khó ngấm sâu, trẻ cũng khó có thể hiểu sâu và rõ ngọn ngành mọi thứ bạn dạy. Chính vì thế hãy giúp trẻ tiếp cận một cách tự nhiên và lặp đi lặp lại nhiều lần.

Khó khăn của việc giáo dục giới tính cũng có thể xuất phát từ phía trẻ

Khó khăn của việc giáo dục giới tính cũng có thể xuất phát từ phía trẻ

Sự bất hợp tác của trẻ

Ở độ tuổi này cái mà trẻ thích đó là vui chơi hơn là việc học hỏi và tiếp thu kiến thức. Nếu bạn dạy con về giới tính một cách quá nghiêm túc, rất có thể trẻ sẽ chống lại việc tiếp nhận thông tin đó và sẽ chẳng thu được một chút giá trị thông tin nào. Hãy khiến việc tìm hiểu thông tin trở nên tự nhiên hơn, thú vị hơn. Ở mỗi độ tuổi bé sẽ có những biểu hiện tâm sinh lý khác nhau, chính vì vậy để hiểu bé hơn các bậc phụ huynh tham khảo những chia sẻ từ bài viết: Tìm hiểu từng giai đoạn phát triển tâm lý ở trẻ

Việc giáo dục giới tính cho trẻ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biến nó trở thành những cuộc nói chuyện thân thiện, tự nhiên và cởi mở với trẻ. Trang bị sớm những kiến thức này giúp con bạn được bảo vệ tốt hơn khỏi nguy cơ bị xâm hại hay lạm dụng tình dục.

Share.

Comments are closed.