2 nguyên nhân dẫn đến béo phì và gầy yếu bạn nên biết

0

Nguyên nhân dẫn đến béo phì và gầy yếu có thể là do đang mắc phải chứng bệnh rối loạn ăn uống, khiến họ mất kiểm soát về cân nặng và chế độ ăn hàng ngày của mình, từ chối hoặc nạp lượng thức ăn quá nhiều vào cơ thể.

Những người quá gầy và quá béo đều có chung một nguyên nhân là họ không thể kiểm soát cân nặng, hành vi ăn uống của mình, mà đây lại là biểu hiện của một chứng bệnh mang tên rối loạn ăn uống. Căn bệnh này đi kèm với các hàng loạt yếu tố về tâm lý cũng như sức khỏe của người.

Chứng bệnh này thường có những biểu hiện như sau, người bệnh có thể ăn ít hoặc ăn nhiều hơn so với lượng ăn hàng ngày bình thường của họ. Sau đó, biểu hiện bệnh tăng dần đến mức họ không thể kiểm soát, dẫn đến tự bỏ đói chính mình hoặc là ăn nhiều quá mức, ngoài ra còn triệu chứng ăn nhiều và kèm theo nôn.

Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm nguyên nhân cho triệu chứng bệnh này khiến cho người bệnh không thể kiểm soát cân nặng của mình.

Nguyên nhân dẫn đến béo phì và gầy yếu do vấn đề tâm lý

Tâm lý là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng bệnh rối loạn ăn uống của người bệnh. Những vấn đề tâm lý của người bệnh khiến họ hoảng loạn, trầm cảm, mất dần niềm tin về bản thân, hay lo lắng và sợ hãi, gặp rắc rối trong các mối quan hệ và thường xuyên gây xung đột với gia đình. Những điều này khiến họ gặp phải chứng bệnh rối loạn ăn uống.

nguyên nhân dẫn đến béo phì

Ám ảnh về vóc dáng và cân nặng

Người bị chứng cuồng ăn thường có ăn nhiều hơn quá mức mà bản thân họ vẫn ăn thường ngày. Tuy nhiên, sau bữa ăn, họ cũng không tìm cách ói ra hay vận động bản thân để tiêu hao năng lượng. Chính vì vậy bệnh nhân thường bị thừa cân hoặc béo phì, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường, cao huyết áp và tim mạch. Họ có thể gặp phải một số vấn đề trong cuộc sống và tìm cách giải tỏa nó bằng cách ăn thật nhiều.

Ngược lại với họ chính là những người kiêng ăn một cách quá độ, dẫn đến cơ thể gầy yếu, suy nhược. Hành vi kiêng ăn hoặc từ chối ăn uống có thể xuất phát từ một vấn đề tâm lý hoặc bị chấn động về tinh thần khiến họ không thiết tha gì với việc ăn uống, giảm cân nhanh.

Nguyên nhân xuất phát từ việc không chịu ăn có thể là vì họ bị ám ảnh về cân nặng của mình, luôn cho rằng họ bị thừa cân. Dù cho họ chỉ bị thừa một vài cân, họ vẫn sẽ tiếp tục kiêng ăn cho đến mức họ đạt dưới mức cân nặng của người thường. Họ sợ tăng cân, không ngừng theo đuổi mong ước về vóc dáng mảnh khảnh, nhưng lại không đạt chuẩn, dẫn tới những sai lệch méo mó về quan điểm hình thể vóc dáng.

nguyên nhân dẫn đến béo phì 2

Chứng cuồng ăn

Những người mắc chứng ăn nhiều sau đó nôn ra thường hay có xu hướng ăn nhiều sau đó tìm mọi cách để nôn ra. Chứng bệnh này thường móc họng để cho ra hết số thức ăn đã ăn, lạm dụng thuốc nhuận tràng, lợi niệu, tập luyện quá độ trong thời gian ngắn để bù lại cho việc ăn uống quá mức đã làm.

Những người này thường có triệu chứng tâm lý về cân nặng như một vòng tuần hoàn. Họ sợ bị tăng cân, ám ảnh về cân nặng, làm đủ mọi cách để giảm cân nhưng luôn thèm ăn. Cách giảm cân của họ chính là ăn uống vô độ sau đó tìm mọi cách để cho ra vì cảm thấy tội lỗi với hành vi của mình. Họ đang rơi vào vòng luẩn quẩn với tần suất từ vài lần một tuần và tăng dần cho đến nhiều lần một ngày.

Các chứng rối loạn ăn uống nói trên thường đi kèm với nhiều căn bệnh về tâm lý như trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện, rối loạn tâm lý và chứng lo âu quá độ. Các triệu chứng có thể đe dọa đến tính mạng nếu bệnh nhân không được điều trị. Các bạn nên đến khám bác sĩ để cách điều trị bệnh rối loạn ăn uống.

Nguyên nhân dẫn đến béo phì và gầy yếu do sinh học

Trong cơ thể con người có thể có các gen làm cho một số người dễ bị tổn thương nhiều hơn để phát triển các chứng rối loạn ăn uống. Chứng bệnh này cũng có thể được di truyền từ cha mẹ hoặc những người thân trong gia đình. Đây là một chứng bệnh di truyền nên người bệnh có thể bị bệnh khi có người thân bị và thường mất kiểm soát ăn uống.

nguyên nhân dẫn đến béo phì 3

Một số bệnh nội tạng như gan, ruột khiến người bệnh rối loạn ăn uống

Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân, người bệnh nên đi đến những cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe, trao đổi kĩ hơn với bác sĩ và điều trị đúng hướng nhằm chữa bệnh, tránh để những hậu quả khôn lường về sau.

>> Phân biệt cơn động kinh và bệnh động kinh

Được tổng hợp bởi landaviet.info

Share.

Comments are closed.