Cách rèn luyện trí thông minh logic cho trẻ ngay từ nhỏ

0

Trí thông minh của con người không chỉ phụ thuộc vào yếu tố bẩm sinh mà còn có thể hình thành do luyện tập.
Để cho con có một trí thông minh logic thì cha mẹ cần bổ sung và thay đổi nhỏ trong cách dạy dỗ con học tập hang ngày. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một vài cách rèn luyện trí thông minh logic cho trẻ ngay từ nhỏ.
Rèn luyện trẻ cách học qua hình ảnhKhi đang còn nhỏ, ở những năm đầu đời, trẻ sẽ cả thấy hứng thú và bị lôi cuốn bởi những hình ảnh với màu sắc sặc sỡ, đa dạng. Dựa vào sở thích này các bậc phụ huynh hã cho con trẻ học thông qua các hình ảnh, điều này không những giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn mà còn tăng khả năng thu nhận và sắp xếp thông tin.

Chúng tôi cũng xin đưa ra một số cách vô cùng đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để bạn có thể áp dụng cho con mình như:

– Hãy thường xuyên sử dụng những hình ảnh minh họa trong mỗi lần nói chuyện, dạy học cùng bé.

– Khuyến khí trẻ thể hiện suy nghĩ của bản than thông qua những hình ảnh bằng cách cho trẻ vẽ tranh, tô màu.

Rèn luyện cho trẻ tư duy logic

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng tư duy logic là chìa khóa để tối ưu hóa khả năng phát triển cá nhân trong cuộc sống cũng như kỹ năng hoạch định tổ chức công việc một cách hoàn hảo. Điều này qua trải nghiệm thực tế của mỗi người hoàn toàn đúng đắn.

Tư duy logic cũng chính là nền móng cho tất cả suy nghĩ của con người. Việc rèn luyện, phát triển tư duy logic cho trẻ là cách tốt nhất để rèn luyện trí thông minh cho con bạn.

Học cách giúp bé rèn luyện tư duy logic

Học cách giúp bé rèn luyện tư duy logic

Có rất nhiều cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ, điển hình như:

– Cha mẹ hãy tạo cho con của mình một vài trò chơi đơn giản, dễ thực hiện như ô chữ, giải câu đố, xếp hình…

– Một số môn học trong hệ thống giáo dục hiện nay cũng có tác dụng khá hiệu quả trong việc phát triển tư duy logic của trẻ như Toán học, Vật lý, Hóa học. Thiên văn học… Tuy nhiên nhiều trẻ ban đầu sẽ có cảm giác khô khan, máy móc khi học những môn học này, chính vì vậy vai trò của cha mẹ, nhà trường và thầy cô rất quan trọng trong công tác khơi gợi sự tò mò và hứng thú học tập cho trẻ.

==> Nếu bố mẹ muốn tìm gia sư dạy tiểu học để phát triển năng khiếu riêng cho bé, mẹ có thể đăng kí các lớp học năng khiếu của trung tâm gia sư giúp bé Việt tại đường dẫn: giasuviet.com.vn

– Cùng con trẻ giải quyết một số vấn đề thực tế trong cuộc sống thường ngày mà trẻ hay gặp phải như: làm sao để có được màu cam khi bé chỉ có màu đỏ và vàng…

– Cha mẹ cũng có thể tạo ra một cuộc tranh luận nhỏ giữa trẻ và các bạn khi đang chơi với nhau tại nhà. Các con sẽ cùng nhau nói một chủ đề quen thuộc với chúng, còn bạn sẽ đóng vai trò phản bác và nhiệm vụ của trẻ là phải tìm các lý lẽ để biện hộ hay chứng minh ý kiến của mình là đúng đắn. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý tránh để cuộc tranh luận diễn ra quá căng thẳng và có thể trở thành một cuộc cãi vã giữa các bé.

Rèn luyện cho trẻ khả năng giải quyết các vấn đề cụ thể

Mỗi người để giải quyết một vấn đề nào đó cần có sự kết hợp linh hoạt giữa tư duy logic, tư duy sáng tạo cũng như điều chỉnh cảm xúc nếu đó là vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống của họ.

Mẹ nên rèn luyện cho trẻ khả năng giải quyết các vấn đề cụ thể

Mẹ nên rèn luyện cho trẻ khả năng giải quyết các vấn đề cụ thể

Xem thêm: Khó khăn thường gặp khi giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

Trước tiên bạn phải dạy trẻ sự tự tin, bình tĩnh trong những tình huống mà trẻ gặp phải nếu không có cha mẹ ở bên cạnh. Để luyện tập cho trẻ phát triển khả năng giải quyết vấn đề, hãy đặt ra cho trẻ những tình huống cần đến sự lựa chọn, tính toán và sáng tạo trong cách giải quyết. Ngoài ra bạn cần dạy cho trẻ nhận biết cảm xúc và cách xử lý cảm xúc của chính bản thân mình cũng như của người khác.

Share.

Comments are closed.