Cách nhận biết hàng thật giả qua mã vạch chính xác

0

Chỉ cần chú ý, tỉ mỉ quan sát và kiểm tra mã vạch sản phẩm, người tiêu dùng có thể nhận biết và phân biệt được hàng thật và hàng giả tương đối chính xác.

1. Ý nghĩa của mã vạch trong việc phòng chống hàng giả

Tất cả các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường đều cần phải có mã vạch. Mã vạch cũng như là “chứng minh nhân dân” của hàng hóa, giúp người mua phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau.

Mã vạch của hàng hóa gồm hai phần: mã số của hàng hóa để con người nhận diện; mã vạch dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống. Mã vạch có 2 chuẩn thông dụng: chuẩn UPC-A và chuẩn EAN

Chuẩn UPC-A là hàng Mỹ 100%; chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ. Chuẩn EAN: được dùng cho thị trường châu Âu, châu Á và nhiều quốc gia khác.

Ở Việt Nam, hàng hóa trên thị trường hầu hết áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (EAN International) với 13 con số, chia làm 4 nhóm :

Chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế

Chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế

Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).

Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.

Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.

Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số kiểm tra.

Sở dĩ mã vạch giúp kiểm tra và phân biệt được hàng giả – thật là bởi mã vạch không phải do doanh nghiệp tự nghĩ ra mà phải đăng ký và được cấp phép bởi tổ chức mã số mã vạch GS1. Doanh nghiệp không đăng ký mã vạch tức là kinh doanh không minh bạch.

Chất lượng mã vạch tốt có nghĩa là mã vạch đó được in trên bao bì dễ nhận biết, đọc nhanh. Mã vạch là biểu tượng của sản phẩm đó, sản phẩm tốt thì có nhãn mác tốt, đầy đủ.

Một sản phẩm đáng tin cậy thì thông tin sản phẩm, thông tin doanh nghiệp phải đầy đủ và rõ ràng.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang sản xuất hoặc kinh doanh các mặt hàng nào đó thì cần phải chú trọng không khâu in mã vạch. Nên chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ in mã vạch, dịch vụ in decal nhựa trang bị máy móc và công nghệ in hiện đại đảm bảo chất lượng các bản mã vạch tốt nhất, hạn chế tình trạng làm giả, làm nhái. Xưởng in sonnguyen.com.vn là gợi ý tốt dành cho các doanh nghiệp.

2. Cách nhận biết hàng giả – thật thông qua mã vạch

Trên thị trường có 2 loại mã vạch: mã gồm 8 số và mã gồm 11 số. Cho dù là mã vạch 8 số hay 11 số thì cách phân biệt hàng thật, hàng giả đều giống nhau. Cách ghi nhớ đơn giản là “chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật, còn nếu khác 0 là giả.

Đầu tiên, để biết xuất xứ của mặt hàng chỉ cần xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch. Ví dụ: 3 chữ số đầu là 893 mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam; nếu mã vạch bắt đầu là 690, 691, 692, 693 là hàng Trung quốc; 880 là của hàng Hàn Quốc; 885 là của Thái Lan…

Hình ảnh về mã vạch trên sản phẩm

Hình ảnh về mã vạch trên sản phẩm

Tiếp đến, khi đã biết xuất xứ ở đâu, cách kiểm tra hàng thật – giả, hàng là lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 – đây là số để kiểm tra, đối chiếu)

Ví dụ: Cách tính mã vạch của Hàn Quốc (880)

Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) : A=8+0+0+3+5+4 = 20

Tổng các con số hàng chẵn: B=8+9+1+3+0+2=23

Ta lấy: C = A + B*3 = 20+ 23*3= 109

Sau đó lấy số này cộng với con số thứ 13, nếu số này có đuôi bằng 0 thì là hàng thật, nếu đuôi của tổng này khác 0 chắc chắn đây là hàng giả, hàng nhái.

D= C + 1 (con số ở vị trí cuối cùng) = 109+1=120, con số này có đuôi bằng 0 mình có thể kết luận đây là hàng thật.

Ngoài ra bạn cũng có thể dựa bằng việc quan sát để nhận biết mã vạch thật – giả. Nếu là sản phẩm chính hãng, tất cả những nội dung cần thiết sẽ đầy đủ, rõ ràng. Ngược lại nếu hàng giả đôi khi trên mã vạch sẽ không hiển thị các chi tiết nhỏ.

Nhận biết hàng thật, hàng giả qua mã vạch

Nhận biết hàng thật, hàng giả qua mã vạch

Tuy nhiên không có gì tuyệt đối, trong thực tế với kỹ thuật ngày càng tinh vi nhiều loại hàng hóa được làm giả, làm nhái “từ đầu đến chân” không bỏ sót 1 chi tiết nào thì mã vạch cũng không phải là ngoại lệ.

Do đó ngoài mã vạch khi kiểm tra hàng hóa ta cần chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.

Tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Share.

Comments are closed.