Cách khắc phục hiện tượng hội chứng ống cổ tay khi mang thai

0

Phụ nữ khi mang thai do tăng cân quá nhanh, hay bị tiểu đường…Đều là những nguyên nhân dẫn đễn bị đau, sưng cổ tay. Do dây thần kinh giữa cổ tay bị tổn thương và bị chèn ép gây ra hội chứng ống cổ tay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách khắc phục hiện tượng hội chứng ống cổ tay khi mang thai qua bài viết này.

Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hội chứng ống cổ tay và cũng như cách khắc phục hiện tượng hội chứng ống cổ tay khi mang thai sau đây:

Triệu chứng hội chứng ống cổ tay khi mang thai

Mẹ bầu dễ bị đau cổ tay vào giai đoạn mang thai ở tuần thứ 5 – thứ 6. Đây là lúc mẹ bầu tăng cân nhanh dẫn đến chân tay bị sưng phù. Trường hợp nhẹ, mẹ bầu cần nghỉ ngơi, cơn đau sẽ giảm. Trường hợp nặng có thể kéo dài đến vài tháng.

hội chứng ống cổ tay khi mang thai 1

Phụ nữ mang thai có triệu chứng đau cổ tay

Triệu chứng dễ nhận thấy giai đoạn mang thai mẹ bầu có thể cảm nhận đó là: tê và đau các ngón tay, cả bàn tay, cổ tay, thậm chí đau giống như kim châm, đặc biệt là khi ngón tay bất động quá lâu. Mẹ bầu có cảm giác đau nhất ở các ngón tay tập trung chủ yếu ở ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Ngoài ra, mẹ bầu còn có cảm giác khó co bóp bàn tay. Vào ban đêm, mẹ bầu bị khó chịu bởi các riệu chứng đau tăng mạnh.

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn.

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay khi mang thai

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ống cổ tay đó là do dây thần kinh giữa nằm trên  rãnh cổ bị sưng và co kéo các dây thần kinh. Do đó, cổ tay khi bị sưng căng phồng sẽ làm mẹ bầu có các triệu chứng tê, ngứa ran, nóng và đau các ngón tay. Trong trường hợp bệnh nặng thì cơn đâu có thể lan lên cả cánh tay.

Ngoài nguyên nhân trên, thời kỳ mang thai là thời kỳ cơ thể mẹ bầu có rất nhiều thay đổi về nội tiết tố để nuôi dưỡng thai nhi. Điều đó ảnh hưởng tới những thay đổi về các khớp. Cảm giác bị đau ở vùng chậu, khớp tay…đều do sự giãn nỡ của cơ thể mẹ bầu khi thai nhi ngày càng phát triển.

Hội chứng ống cổ tay ở mẹ bầu còn do ảnh hưởng từ nghề nghiệp. Nếu các công việc đòi hỏi cần phải sử dụng cổ tay và các ngón tay nhiều như công việc văn phòng, thợ may, đánh máy…cũng có thể dẫn đễn hội chứng ống cổ tay khi mang thai.

Cách khắc phục hiện tượng hội chứng ống cổ tay khi mang thai

Nếu mẹ bị hội chứng ống cổ tay thì cần bổ sung canxi, vitamin D trong thức ăn hàng ngày. Các vitamin này có nhiều trong các thực phẩm như trứng, cua, cá, sữa… Đồng thời, mẹ bầu nên ăn nhạt, bỏ thói quen ăn mặn để tránh tích nước trong cơ thể gây phù tay.

hội chứng ống cổ tay khi mang thai 2

Thay đổi thói quen ăn uống khi mẹ bầu bị đau cổ tay

Mẹ bầu nên thay đổi tư thế nằm ngủ. Chú ý trong khi ngủ, bạn không nên gối đầu lên tay khi ngủ . Đồng thời thực hiện các động tác xoa bóp nhẹ nơi cổ tay để giảm các cơn đau vùng cổ tay, ngón tay trong khi ngủ.

Thay đổi thói quen làm việc: Mẹ bầu nên giảm bớt các hoạt đòi hỏi cần thường  xuyên vận động các ngón tay, cánh tay hàng ngày. Đồng thời, khi có hiện tượng mỏi tay, cần dành thời gian nghỉ ngơi tránh làm việc với cổ tay liên tục trong một thời gian dài.

Không nên giảm đau bằng cách chườm nóng càng làm cho tình trạng sưng phù cổ tay tăng thêm. Vì vậy, để giảm sưng phù thì mẹ bầu có thể chườm cổ tay bằng đá lạnh.

Nếu cơn đau nhức tăng và kéo dài, mẹ bầu không nên tự ý mua thuốc giảm đau về uống mà cần đến bệnh viện để nhận được tư vấn của bác sĩ. Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay sẽ biến mất hoàn toàn sau khi sinh. Nếu sau sinh, bạn vẫn cảm thấy đau ở cổ tay thì cần gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị cụ thể.

>> Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh bướu cổ basedow

Được tổng hợp bởi landaviet.info

Share.

Comments are closed.