3 cách điều trị hội chứng chân không yên hiệu quả

0

Hội chứng chân không yên trước đây mọi người thường hay nói ví von về nó là một căn bệnh hầu như không ai biết đến nhưng lại có rất nhiều người mắc phải nó. Tuy nhiên hiện nay, nhờ có phương tiện truyền thông rộng rãi thì mọi người đã ý thức hơn về sự hiện diện của hội chứng chân không yên trong các loại bệnh thường gặp. Sau đây là các cách điều trị hội chứng chân không yên hiệu quả.

Hội chứng chân không yên có tên gọi tiếng Anh là  Restless Legs Syndrome (RLS). Người mắc bệnh này sẽ thường xuyên có những cảm giác căng cơ, đau mỏi cơ bắp, châm chích và cảm giác như có con giun hay con kiến bò trên tay chân. Bài viết này sẽ tổng hợp các cách điều trị hội chứng chân không yên hiệu quả để giúp người bệnh có hướng trị bệnh phù hợp.

Điều trị thiếu sắt và bệnh thần kinh ngoại biên

Nếu người mắc hội chứng chân không yên mà bị thiếu máu và bị bệnh thần kinh ngoại biên thì cách điều trị này sẽ hỗ trợ làm giảm các dấu hiệu của hội chứng. Để điều trị thiếu sắt thì người bệnh cần dưới sự theo dõi của bác sĩ trong suốt quá trình bổ sung chất sắt.

Cách điều trị hội chứng chân không yên bằng thuốc

Có rất nhiều thuốc được tạo ra để điều trị các bệnh có liên quan đến hội chứng chân không yên như:

Các thuốc được cấp phép sử dụng tại Mỹ: Ropinirole, Pramipexole, Rotigotine. Nhưng tại Việt Nam thì chỉ mới có một loại thuốc trong số đó được cáp phép lưu hành là Pramipexole. Đây là những loại tuốc hang đầu được lựa chọn để điều trị hội chứng chân không yên, tuy nhiên chúng sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, huyết áp thấp.

Thuốc Levodopa rất có hiệu quả trong việc điều trị hội chứng chân không yên nhưng loại thuốc này gây ra tác dụng phụ lâu dài nên các bác sĩ cũng hạn chế sử dụng loại này.

Một số loại thuốc khác như: thuốc á phiện (methadone, propoxyphene, oxycodone), benzodiazepines (nitrazepam, clonazepam), thuốc chống động kinh (carbamazepine, gabapentin), propranolol, clonidine. Các loại thuốc này có khả năng giúp người bệnh ngủ ngon hơn vào ban đêm, và giảm các triệu chứng của bệnh, hỗ trợ người bệnh có cuộc sống bình thường. Ngoài ra các bạn cũng nên có thêm kiến thức về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại hội chứng chân không yên là gì để hiểu rõ hơn về bệnh.

cách điều trị hội chứng chân không yên 1

Sử dụng thuốc của bác sĩ kê toa để điều trị hội chứng chân không yên.

 Nếu nồng độ ferritin trong máu người bệnh quá thấp thì cần uống thuốc bổ sung sắt cho cơ thể.

Một số lưu ý khi sử dụng các loại thuốc kể trên

Một loại thuốc đã được sử dụng hiệu quả trước đó vẫn có khả năng không còn hiêu quả nữa sau một thời gian sử dụng. Lúc này, người bệnh cần gặp ngay bác sĩ để kịp thời thay đổi thuốc khác khắc phục tình trạng bệnh.

Đa số các thuốc kể trên đều không thích hợp để các phụ nữ mang thai sử dụng. Nhưng trong trường hợp các triệu chứng của bệnh chân không yên trở nên trầm trọng hơn, gây lại cảm giác khó chịu cho người mẹ trong 3 tháng cuối chu kỳ thai thì các bác sĩ có thể sẽ cân nhắc chấp thuận cho người mang thai sử dụng luôn thuốc giảm các dấu hiệu bệnh.

Nếu có thể, bệnh nhân nên tránh các loại thuốc điều trị trầm cảm hoặc chống buồn nôn. Vì các loại thuốc này sẽ làm tăng các triệu chứng của hội chứng chân không yên.

Cách điều trị hội chứng chân không yên bằng việc thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày

Thay đổi phong cách sống cũng là cách giúp điều trị bệnh hiệu quả. Người bệnh hãy tạo thói quen massage tay chân giúp thư giãn cơ bắp, thiền, thư giãn, tập thể dục và đi ngủ sớm hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tránh dùng các thức uống caffeine, thức uống có cồn, tránh dùng thuốc lá và giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất. Thiết lập một chế độ ăn phù hợp là một trong những điều quan trọng đối với những bệnh nhân mắc hội chứng chân không yên.

cách điều trị hội chứng chân không yên 2

Bệnh nhân nên tránh các thức uống có cồn để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Hội chứng chân không yên là căn bệnh rất hay gặp phải và đã có nhiều cách điều trị đươc các y bác sĩ đưa ra để giúp các bệnh nhân chữa bệnh hiệu quả nhất. Mỗi người mắc bệnh sẽ từ những nguyên nhân khác nhau nên cách điều trị cũng sẽ khác nhau, vì thế người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được theo dõi bệnh và điều trị theo phương pháp phù hợp nhất.

>> Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dây thần kinh ngoại biên

Được tổng hợp bởi landaviet.info

Share.

Comments are closed.