Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dây thần kinh ngoại biên

0

Bệnh đau dây thần kinh ngoại biên khá phổ biến với nhiều biểu hiện, nhưng lại thường bị mọi người bỏ qua do dễ nhầm lẫn với nhiều chứng bệnh thông thường. Vậy các dấu hiệu nào giúp nhận biết và nguyên nhân đau dây thần kinh ngoại biên do đâu, bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên là gì?

Các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên phụ thuộc vào vị trí dây thần kinh và sợi thần kinh bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số triệu chứng bạn có thể gặp phải:

Đau và tê:

bệnh đau dây thần kinh ngoại biên 1

Ngứa rát chân có thể là dấu hiệu thần kinh ngoại biên

Tình trạng ngứa ran hoặc rát ở cánh tay và chân có thể là một dấu hiệu sớm của tổn thương thần kinh. Những cảm xúc này thường bắt đầu ở ngón chân và bàn chân của bạn. Bạn có thể bị đau, thường xảy ra ở bàn chân và cẳng chân.

Bên cạnh đó, bạn có thể mất cảm giác ở chân và cánh tay của bạn khiến cho bạn không nhận thấy gì khi dẫm lên vật nhọn. Bạn cũng không thể cảm thấy gì khi chạm vào một cái gì đó là quá nóng hoặc lạnh.

Tình trạng tê có thể làm cho bạn khó khăn hơn trong việc nhận biết chuyển động của chân mình từ đó có thể bạn mất thăng bằng.

Các vấn đề về cơ bắp:

bệnh đau dây thần kinh ngoại biên 2

Các tổn thương ở dây thần kinh khiến cho việc điều khiển cơ bắp gặp khó khăn

Các tổn thương ở dây thần kinh có thể khiến cho việc điều khiển cơ bắp gặp khó khăn và gây ra yếu cơ. Bạn có thể cảm nhận được triệu chứng này khi cử động các bộ phận cơ thể. Những việc đơn giản như cài nút áo cũng trở nên khó khăn hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng cơ bắp của bạn co giật hoặc co cứng. Cơ bắp của bạn còn có thể teo lại.

Các vấn đề về tiêu hóa và tim mạch

bệnh đau dây thần kinh ngoại biên 3

Bạn có thể gặp phải vấn đề về tiêu hóa

  • Vấn đề khi tiêu hóa thức ăn: bạn có thể cảm thấy no và ợ nóng dù mới chỉ ăn một ít thức ăn. Đôi khi bạn có thể nôn ra thức ăn chưa được tiêu hóa.
  • Vấn đề ở tim: nếu các dây thần kinh ở tim bị tổn thương, bạn có thể cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu khi đứng lên. Đau thắt ngực là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim và cơn đau tim. Tổn thương thần kinh ở tim có thể “ẩn” đi dấu hiệu cảnh báo này. Bạn nên tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo đau tim khác như mệt mỏi đột ngột, đổ mồ hôi, khó thở, buồn nôn và nôn.

Những triệu chứng khác:

  • Vấn đề tình dục: đàn ông có thể bị rối loạn cương dương còn phụ nữ có thể gặp rắc rối với chứng khô âm đạo hoặc khó đạt cực khoái.
  • Vấn đề bàng quang: bạn có thể bị rò rỉ nước tiểu. Bạn có thể mất cảm giác mắc tiểu.
  • Bạn có thể đổ mồ hôi quá ít hoặc quá nhiều. Điều này có thể gây rối loạn kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh ngoại biên?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh ngoại biên, bao gồm:

  • Chấn thương trực tiếp và đè ép lên dây thần kinh;
  • Các nguyên nhân chuyển hoá bao gồm đái tháo đường, suy dinh dưỡng, bệnh porphyria và thiếu vitamin B;
  • Các nguyên nhân do viêm bao gồm lupus, hội chứng Sjogren, viêm đa động mạch nút, bệnh đa dây thần kinh mất myelin cấp và mãn tính, bệnh sarcoidose và bệnh đa xơ cứng;
  • Các nguyên nhân do nhiễm trùng bao gồm HIV/AIDS, virus herpes, virus thuỷ đậu (đau thần kinh hậu herpes), bệnh Lyme, bệnh phong và giang mai;
  • Bệnh ung thư dây thần kinh hiếm gặp cũng có thể gây bệnh thần kinh.

Những nguyên nhân khác của bệnh thần kinh là nghiện rượu, hoá trị, sử dụng isoniazid, metronidazole và kim loại nặng (thạch tín).

Nhận biết được các dấu hiệu chính xác của bệnh giúp bạn kịp thời chữa trị là cách tốt nhất để ngăn chặn các biến chứng đáng tiếc xảy ra. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe nếu bạn không chắc chắn phân biệt được bệnh với nhiều bệnh lý khác.

>> Phân biệt cơn động kinh và bệnh động kinh

Được tổng hợp bởi landaviet.info

Share.

Comments are closed.