Bệnh thấp khớp gây nguy hiểm gì

0

Bệnh thấp khớp gây nguy hiểm gì

Bệnh thấp khớp là bệnh lý có thể bắt gặp ở mọi đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ, cả nam và nữ, tuy nhiên người già và phụ nữ là đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn cả. Đây là căn bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn trong cơ thể, vậy bệnh thấp khớp có nguy hiểm không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi không may mắc phải căn bệnh phiền toái này? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

benh thap khop

Bệnh thấp khớp có nguy hiểm không?

Theo các bác sỹ phòng khám Mỹ Việt thì bệnh thấp khớp là bệnh tự miễn nhiễm nên đến nay vẫn chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh là do đâu. Tuy nhiên bệnh thường liên quan trực tiếp đến các yếu tố như cơ địa, tuổi tác, giới tính, gen di truyền, chế độ ăn uống, thể trạng người bệnh, ngoài ra còn nhiều thói quen xấu như hút thuốc lá, môi trường sống bị ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh thấp khớp.

>> Tìm hiểu thêm: người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì kiêng gì

Vậy bệnh thấp khớp có nguy hiểm không? Các chuyên gia cho rằng bệnh thấp khớp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe, sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh, cụ thể như:

Người bệnh sẽ thường xuyên phải gánh chịu các cơn đau nhức khớp do bệnh gây ra

Đau nhức khớp là triệu chứng điển hình và cũng là tác hại do bệnh thấp khớp gây ra, đau nhức sẽ xảy ra ở nhiều khớp khác nhau, trong đó chủ yếu thường xảy ra ở các khớp như đau mu bàn chân, bàn tay, ngón chân, ngón tay, gót chân, cổ tay, khuỷu tay, cả đau khớp gối. Cơn đau nhức có thể xuất hiện ngay cả khi bạn nghỉ ngơi, do vậy người bệnh sẽ luôn trong trạng thái uể oải, mệt mỏi, chán nản, ăn uống không ngon miệng, ngủ không ngon giấc, cơ thể nhanh chóng bị suy nhược.

Gây ra tình trạng biến dạng khớp

Bệnh thấp khớp liên quan trực tiếp đến xương khớp, khớp bị sưng tấy và đau, kèm theo tê , bên trong khớp có dịch chảy, lâu ngày sẽ gây biến dạng khớp. Cụ thể nếu để ý người bệnh sẽ thấy 1 bên chân bị đau sẽ to hơn bên chân còn lại, đồng thời bên tay bị đau cũng sưng to hơn tay khác. Biến dạng khớp sẽ ảnh hưởng đến khớp và các mô xung quang, làm mất đi chức năng khớp.

Ảnh hưởng đến chất lượng công việc

Thấp khớp không chỉ gây ra đau nhức các khớp chân và khớp tay mà còn gây tê và cứng khớp, tình trạng cứng khớp thường xảy ra vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau 1 thời gian dài nghỉ ngơi, vì thế làm hạn chế khả năng đi lại, khả năng cầm nắm, nâng nhấc đồ vật của người bệnh. Do tay chân tê bì yếu nên người bệnh không thể tập trung làm việc, làm giảm hiệu suất công việc, nhất là những người có tính chất công việc thường xuyên phải làm việc nặng nhọc, đi lại nhiều…

Ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể như tim, gan, thận

Người xưa có câu ‘tim nó tìm đến khớp, khớp nó đớp vào tim’ quả không sai, ẩn ý của câu nói này đó chính là ảnh hưởng của bệnh khớp gây ra sẽ tác động đến chức năng tim. Các bộ phận trong cơ thể thường có mối liên hệ mật thiết với nhau, do đó khi bị thấp khớp sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của tim, gan và thận.

Nhắc nhở: để tránh được những nguy hiểm do bệnh thấp khớp gây ra thì ngay sau khi nhận thấy các dấu hiệu như đau nhức tại các khớp chân tay thì người bệnh cần nhanh chóng đến ngay phòng khám xương khớp chất lượng tại hà nội để được thăm khám và điều trị kịp bệnh thấp khớp thời.

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng