8 bài thuốc dân gian chữa suy nhược thần kinh bằng đông y

0

Sử dụng các bài thuốc dân gian là phương pháp an toàn và đem lại hiệu quả cao để điều trị một số bệnh thường gặp trong đó có suy nhược thần kinh. Sau đây là 8 bài thuốc dân gian chữa suy nhược thần kinh bằng đông y.

Suy nhược thần kinh là một bệnh tâm căn khá phổ biến, xuất hiện nhiều hơn ở người lao động trí óc. Suy nhược thần kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng công việc và cuộc sống của người bệnh. Trong điều trị suy nhược thần kinh, các vị thuốc từ thiên nhiên đã được nghiên cứu đem lại hiệu quả rất cao.  landaviet.info xin được tổng hợp một số bài thuốc dân gian chữa suy nhược thần kinh bằng đông y.

Bài 1: Long nhãn

Nhãn được coi là phép lạ thần kì cho hệ tầm kinh giúp thư giãn, giảm kích thích và giảm mệt mỏi. Bài thuốc với long nhãn trong việc cải thiện chứng suy nhược thần kinh rất đơn giản: Long nhãn khô 10g, gạo lức 50g ( Có thể thay bằng gạo nếp). Gạo cho vào nấu cháo, khi gạo chín cho long nhãn vào ninh đến khi thành cháo, ngày ăn 2 lần.

Bài 2: Hạt sen, nhân sâm

Hạt sen từ lâu đã được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là hệ thần kinh trong việc an thần. Nhân sâm còn được coi là vị thuốc “ trường sinh”.

Kết hợp nhân sâm và hạt sen trong điều trị suy nhược thần kinh bằng bài thuốc sau: Nhân sâm 20g, đường phèn 30g, 10 hạt sen. Nhân sâm ngâm mềm thái mỏng, hạt sen bỏ tâm và đường phèn cho vào bát hấp cách thủy 1-2 giờ. Mỗi ngày dùng 1 lần, uống nước và ăn hạt sen.

bài thuốc dân gian chữa suy nhược thần kinh bằng đông y 1

Hạt sen, long nhãn đều là những nguyên liệu tốt trong các bài thuốc trị suy nhược thần kinh

Bài 3: Quả hạch đào

Hạch đào chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Năng lượng hạch đào cung cấp lên tới 578 kcal/ 100g hạch đào.

Bài thuốc với hạch đào trong điều trị suy nhược thần kinh gồm: Hạch đào 5-8 hột, bỏ vỏ lấy nhân, ngũ vị tử 2-3g rửa sạch, thêm mật ong vừa đủ và đem ngiền thành dạng bột ăn. Phương thuốc này rất thích hợp cho người bị suy nhược thần kinh thường xuyên ù tai.

Bài 4: Dâu tươi

Quả dâu tươi dân giã cũng là phương thuốc tuyệt vời trong việc cải thiện suy nhược thần kinh. Bài thuốc với dâu tươi rất đơn giản: dâu tươi chín rửa sạch, loại bỏ tạp chất, giã nhỏ rồi lấy vải lọc lấy nước, cho vào nồi nấu. Khi đặc cho mật ong vừa đủ, nấu thành dạng cao, cho vào bình để uống. Dùng mỗi ngày hai lần vào sáng sớm và tối, uống cùng nước ấm.

Bài 5: Gạo tiểu mạch, táo đỏ

Đay là bài thuốc được rất nhiều người áp dụng và hiệu quả trong điều trị suy nhược thần kinh. Nguyên liệu cần có 150g gạo tiểu mạch, 100g gạo nếp, 100g long nhãn, táo đỏ 6 quả, 100g đường trắng, 1 lít nước. Táo bỏ hạt cùng với long nhãn thái nhỏ. Gạo ngâm cho nở, vo sạch rồi cho vào nấu cháo, khi gạo nở cho long nhãn, táo và đường vào ninh đến khi nhừ.

Bài 6: Vỏ táo tây, vỏ lê

Thứ đồ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi này lại có công dụng rất tốt cho người bị suy nhược thần kinh. Lấy vỏ táo tây hoặc vỏ lê thái nhỏ, cho vào nước ngâm, vớt ra cho thêm chút đường trắng, sắc hoặc ngâm và uống thay trà mỗi ngày.

Bài 7: Lục lạc ba lá

Các bộ phận của cây lục lạc ba lá đều có thể dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau. Để điều trị suy nhược thần kinh, người ta thường dùng hạt lục lạc ba lá. Bài thuốc gồm: hạt lục lạc ba lá 20g , hạt muồng muồng 12g đem sao vàng, long nhãn 12g, lá lạc tiên 20g, sắc uống ngày 1 thang chia thành 2-3 lần.

bài thuốc dân gian chữa suy nhược thần kinh bằng đông y 2

Cây và quả lục lạc ba lá

Lưu ý: cần rất thận trọng khi dùng hạt lục lạc và không dùng cho phụ nữ có thai do nó có thể đem lại tác dụng không mong muốn.

Bài 8: Bách tử nhân

Bài thuốc gồm : bách tử nhân 10-15 quả, gạo lức 50-100g, đại táo 10 quả, mật ong vừa đủ. Bách tử nhân đem bỏ vỏ bỏ tạp chất, giã nát cùng đại táo, cho cùng với gạo đem nấu cháo, khi cháo được cho thêm mật ong vừa đủ.

Điều trị suy nhược thần kinh bằng các bài thuốc với nguyên liệu tự nhiên rất an toàn. Tuy nhiên, cũng cần có thời gian. Với những người bị suy nhược thần kinh, bên cạnh thuốc cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí, tránh xa căng thẳng, kích thích.

>> Phân biệt cơn động kinh và bệnh động kinh

Share.

Comments are closed.