10 mẹo nhỏ giúp chữa mất ngủ hiệu quả

0

Mất ngủ hay thiếu ngủ là tình trạng chung của con người trong xã hội hiện đại. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn.

Để bệnh mất ngủ không trở thành nỗi ám ảnh, dưới đây chúng tôi xin đưa ra 10 mẹo nhỏ giúp chữa mất ngủ hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và khỏe mạnh. Nào hãy cùng landaviet.info tìm hiểu bài viết sau đây:

Tắt hết các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử có trong phòng ngủ như điện thoại di động, máy tính để bàn, laptop, đồng hồ kỹ thuật số, tivi… đều có ánh sáng màu xanh mà khoa học đã chứng minh, sóng ngắn của ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

10 mẹo nhỏ giúp chữa mất ngủ hiệu quả 1

Để dễ dàng có một giấc ngủ ngon, bận cần tắt tất cả các thiết bị có ánh sáng màu xanh trước khi ngủ khoảng 1 giờ.

Ngủ trong bóng tối hoàn toàn

Không gian ngủ quá sáng sẽ khiến bạn khó đi  vào giấc ngủ hơn. Những người ngủ với đèn đêm quá sáng thường cảm thấy mệt mỏi ngay sau khi thức dậy.

Nếu muốn ngủ ngon hơn vào ban đêm, bạn hãy tắt đèn đêm hoặc làm cho phòng ngủ tối hoàn toàn.

Không ngủ trưa quá nhiều

Sau buổi sáng làm việc mệt mỏi, nếu cần một giấc ngủ trưa để khôi phục lại sức khỏe, bạn cũng chỉ nên duy trì giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút, thậm chí ít hơn. Nếu trong ngày mà bạn cứ ngủ vặt nhiều lần hoặc có giấc ngủ trưa dài thì buổi tối bạn khó có thể đi vào giấc ngủ.

Nếu cảm thấy quá buồn ngủ vào ban ngày, bạn hãy cố gắng chế ngự bằng cách đứng dậy uống ít nước, vận động cơ thể bằng các đi bộ hoặc một vài bài thể dục cơ bản, trò chuyện với ai đó…

Đảm bảo giường đệm luôn sạch sẽ, phòng ngủ thoáng mát

Giường đệm sạch sẽ, phòng ngủ ít các đồ dùng và thoáng khí cũng tác nhân giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.

10 mẹo nhỏ giúp chữa mất ngủ hiệu quả 2

Ngược lại, nếu giường đệm bẩn, có mùi hôi sẽ khiến bạn ngứa ngáy, khó chịu và khó ngủ.

Đặt một cái gối giữa hai chân

Nếu bạn mắc phải chứng đau lung, nó có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Bạn hãy thử đặt cái gối giữa 2 chân, làm cho sự liên hệ với hông tốt hơn, giảm căng thẳng trên vùng lưng dễ chìm vào giấc ngủ.

Chọn gối ngủ phù hợp

Hãy chọn một chiếc gối ngủ phù hợp với bạn, không cao quá hay thấp quá, làm sao để khi nằm, cột sống và cổ thẳng hàng. Chiếc gối phù hợp và êm ái sẽ giúp có giấc ngủ sâu, tránh bị mỏi cũng như cứng cổ khi thức dậy.

Tập thói quen đi ngủ đúng giờ

Bạn hãy tạo cho bản thân một thói quen đi ngủ đúng giờ sẽ hình thành được nhịp sinh họat khoa học cho cơ thể. Ngủ đúng giờ theo nhịp sinh học sẽ giúp bạn ngủ nhanh và ngon giấc suốt đêm.

10 mẹo nhỏ giúp chữa mất ngủ hiệu quả 3

Với những người hay mất ngủ, lúc đầu việc tập đi ngủ đúng giờ có thể sẽ khó khăn. Nhưng cứ kiên trì, bạn sẽ thành công.

Hạn chế dử dụng các chất kích thích

Hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng thuốc lá, cà phê, trà và các chất kích thích khác để không rơi vào tình trạng mất ngủ.

Ngoài ra, nếu đang phải điều trị thuốc có chứa caffeine, hãy trao đổi với bác sĩ về điều này để tìm giải pháp phù hợp bởi caffeine cũng sẽ gây khó ngủ.

Ăn ít hơn vào ban đêm

Cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa nếu bạn ăn quá no vào buổi tối, điều này khiến bạn khó ngủ vào ban đêm.

Chính vì thế bạn chỉ nên ăn ít hơn vào bữa tối hoặc nên kết thúc bữa tối trước 7 giờ để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập một vài động tác thể dục đơn giản trước khi ngủ sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

10 mẹo nhỏ giúp chữa mất ngủ hiệu quả 4

Bạn cần chú ý chỉ nên tập những bài thể dục nhẹ nhàng với cường độ thấp. Nếu tập với cường độ nặng vào buổi tối lại có phản ứng ngược, khiến bạn khó ngủ hơn.

Xem thêm :

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng