10 Điều cần dạy khi lên 9 tuổi đặt nền tảng thành công cho trẻ

0

Khi lên 9 tuổi trẻ sẽ bước vào giai đoạn tiền dậy thì nên trẻ sẽ có nhiều thay đổi về tâm sinh lý nên rất cần sự định hướng rõ dàng từ cha mẹ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho các bậc phụ huynh 10 điều cần dạy khi lên 9 tuổi đặt nền tảng thành công cho trẻ.

Dạy trẻ cách tôn trọng

Trẻ cần được học cách tôn trọng với tất cả mọi thứ xung quanh cuộc sống của trẻ từ mọi người đến thiên nhiên và ngay cả những đồ vật, trò chơi của chính trẻ.

Cha mẹ cũng phải cho con trẻ hiểu rằng để nhận lại được sự tôn trọng từ người khác thì trước tiên trẻ phải học cách tôn trọng với họ.

Dạy trẻ biết chịu trách nhiệm

Trẻ cần được cha mẹ dạy cho việc biết chịu trách nhiệm với mọi hành động, lời nói của chính bản thân mình để chúng hiểu được rằng những gì chúng nói hay làm đều để lại những kết quả nhất định có thể là tích cực hoặc tiêu cực. Đặc biệt là những lỗi lầm do con trẻ gây ra, nếu các bậc phụ huynh dể dàng bỏ qua cho trẻ thì đó là bạn đang thực sự làm hại con mình.

Dạy trẻ biết chịu trách nhiệm

Dạy trẻ biết chịu trách nhiệm

==> Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội cho bé, bố mẹ tham khảo địa chỉ: Gia Sư Việt

Dạy trẻ biết khoan dung

Cha mẹ cũng cần dậy trẻ không được coi thường coi thường người khác, bạn hãy dạy trẻ cách giúp đỡ người khác vì có thể một ngày nào đó chính các con lại cần sự giúp đỡ từ người khác.

Bên cạnh đó, nên được dạy cách tha thứ cho những sai lầm của người khác và hiểu được giá trị của sự tha thứ đó.

Dạy trẻ có thể tự kiểm soát

Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể bên cạnh để giúp đỡ con trẻ vì vậy chúng phải dần hình thành được tính tự lập, và cách tốt nhất để có điều này là các bậc phụ huynh hãy dạy cho trẻ tự kiểm soát được bản thân.

Hãy khuyến khích con tự giác làm vệ sinh cá nhân, làm bài tập hay giúp cha mẹ làm việc nhà mà không cần sự nhắc nhở từ người khác.

Dạy trẻ sự trung thực

Để trở thành một người đáng tin cậy đối với gia đình, bạn bè và những người xung quanh, trước tiên trẻ phải là một người trung thực.

Dạy trẻ sự trung thực

Dạy trẻ sự trung thực

Cha mẹ nên dạy cho trẻ luôn nói sự thật dù điều đó có thể là những lỗi lầm của trẻ khiến trẻ bị phạt. Ngoài ra trẻ cũng cần thành thật với chính bản thân mình để có thể sửa chữa những sai lầm và tiến bộ dần dần.

Dạy trẻ biết kiên nhẫn

Ông bà ta thường có câu “Thất bại là mẹ thành công”, bạn hãy dạy cho con trẻ hiểu được rằng không ai sinh và làm gì đó đều sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.
Cha mẹ cần động viên con khi thất bại, vấp ngã, giúp chúng biết vực dậy tinh thần, tự tin hơn để bắt đầu lại từ đầu.

Dạy trẻ lòng biết ơn

Trẻ cần phải tỏ lòng biết ơn với những điều từ nhỏ nhặt hằng ngày đến những điều lớn lao mà chúng được nhận. Điều này sẽ giúp trẻ luôn ý thức được rằng, mình là một phần của cuộc sống là luôn biết cách cố gắng để hoàn thiện bản thân để phù hợp với cuộc sống cũng như mọi người xung quanh hơn.

Dạy trẻ những kỹ năng sống cần thiết

Cha mẹ hãy dạy cho trẻ cách rửa bát, dọn dẹp nhà cửa, băng bó vết thương, lấy thuốc uống khi bị ốm… đây là những kỹ năng tuy đơn giản nhưng vô cùng cần thiết cho cuộc sống của trẻ đồng thời giúp trẻ hình thành thói quen tự lập đơn giản nhất.

Xem thêm: Cách rèn luyện trí thông minh logic cho trẻ ngay từ nhỏ

Dạy trẻ những kỹ năng sống cần thiết

Dạy trẻ những kỹ năng sống cần thiết

Dạy trẻ tránh xa sự tức giận và hận thù

Các bậc phụ huynh nên dạy con tránh xa nỗi tức giận và hận thù bởi đây chính là hai kẻ thù của cuộc sống sẽ khiến con trẻ gặp nhiều rắc rối, trắc trở trên con đường tương lai.

Dạy con cách mạnh dạn đặt câu hỏi

Con trẻ vẫn chưa có nhiều thời gian và điều kiện để trải nghiệm nên còn vô vàn điều chúng không thể biết và hiểu, vì vậy khi trẻ đặt nhiều câu hỏi là điều bình thường. Cha mẹ hãy dạy cho trẻ cách tự tin, mạnh dạn để hỏi những gì mình chưa rõ.

Share.

Comments are closed.