10 câu hỏi thường gặp về bệnh Parkinson ở người già

0

Bệnh parkinson ở người già có chữa được không?, là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời cho câu hỏi này và một số câu hỏi khác nữa.

Hãy cùng landaviet.info tìm câu trả lời cho câu hỏi ” Bệnh Parkinson ở người già có chữa được không? ” và một số câu hỏi khác nữa nhé.

  1. Bệnh Parkinson có nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Parkinson đó là tuổi tác, di truyền, nhiễm virut, chất độc trong môi trường, sự nóng lên, thoái hóa, lão hóa và sự chết đi hàng loạt của ty thể ( nơi sản xuất các hoạt động dẫn truyền  hệ thần kinh trong não). Ngoài ra nếu thấy phát hiện có dấu hiệu của bệnh các bạn hãy đưa người thân của mình đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thần kinh giỏi ở tphcm điều trị nhé.

  1. Bệnh parkinson ở người già có chữa được không?

Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu nhưng cho đến hiện nay vẫn chưa có biện pháp để điều trị bệnh Parkinson khỏi hoàn toàn. Nhưng người bị bệnh có thể kiểm soát được hoàn toàn triệu chứng run, rối loạn vận động nên người bệnh vẫn có thể vui vẻ sống thông qua việc điều trị bằng thuốc cùng với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

  1. Người bệnh Parkinson bắt đầu dùng thuốc khi nào?

bệnh parkinson ở người già có chữa được không 1

mới phát hiện bệnh thì nên uống thuốc

Tùy thuộc vào tình trạng và mức đô ảnh hưởng của bệnh nhân đến cuộc sống như thể nào. Nếu chưa có biểu hiện của triệu chứng gây cản trở cho sinh hoạt hàng ngày thì chưa cần thiết dùng thuốc. Khi bệnh nhân có biểu hiện run hay cứng khớp chân, khớp tay thì người bệnh nên bắt đâu dùng thuốc để điều trị.

Khi dùng thuốc người bệnh cần chú ý đến tác dụng phụ của thuốc: rối loạn vận động, ảo tưởng,… Cần theo dõi, phát hiện kịp thời và có sự tư vấn của bác sĩ để được điều trị kịp thời. Đối với người bệnh Parkinson việc sử dụng thuốc là bắt buộc và không thể thay thế.

  1. Người bị bệnh Parkinson tự lập sinh hoạt trong khoảng thời gian là bao lâu?

Nhiều bệnh nhân được điều tri tốt nên duy trì được một cuộc sống có chất lượng từ 10 đến 15 năm trước khi các chức năng suy giảm đến mức cần sự hỗ trợ từ người khác như mặc quần áo, các hoạt động hàng ngày, ăn uống.  Có trường hợp người bệnh chỉ duy trì được 5- 10 năm do tiến triển của bệnh chậm.

  1. Chế độ tập luyện như thế nào là phù hợp cho người bệnh Parkinson?

bệnh parkinson ở người già có chữa được không 2

Người cao tuổi nên luyện tập để cải thiên sức khỏe

Để tăng cường khả năng vận động và cải thiện sức khỏe một cách tổng thể thì người bệnh Parkinson cần tập thể dục thường xuyên tạo sự linh hoạt cho cơ bắp. Người bệnh nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để có chế độ tập luyện phù hợp và hướng dẫn thiết lập một chương trình tập luyện hiệu quả. Những môn thể thao được áp dụng nhiều cho người bệnh Parkinson đó là thể dục nhịp điệu, Yoga,..

  1. Hoạt động nào không an toàn cho người bệnh Parkinson?

Người bị bệnh Parkinson hoàn toàn có thể tham gia các hoạt động mà họ yêu thích nhưng  nếu bệnh đang ở tình trạng nặng thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Những hoạt động không an toàn đối với người bệnh Parkinson đó là điều khiển phương tiện giao thông, các môn thể thao yêu cầu hoạt động mạnh và linh hoạt.

Trong khi đó bệnh nhân có triệu chứng là chân run, cứng khớp, rối loạn vận động nên gây khó khăn trong việc di chuyển khi thực hiên những hoạt động yêu cầu  sự tập trung cao.

  1. Sắp xếp chỗ ở như thế nào để thuận lợi cho người bệnh Parkinson?

Một lời khuyên cho gia đình có người già bị bệnh Parkinson đó là nên sắp xếp phòng cho người bệnh ở tầng một để tránh cho việc lên xuống cầu thang. Tùy vào mức độ của bệnh cần sắp xếp lại các đồ đạc trong nhà, nhà bếp, nhà tắm để tránh bị va chạm và vấp ngã.

  1. Người bệnh Parkinson cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

bệnh parkinson ở người già có chữa được không 3

Người cao tuổi bị Parkinson nên nghe tư vấn từ bác sĩ

Người bị bệnh nên hỏi rõ bác sĩ về những lưu ý khi sử dụng thuốc:

– Tên thuốc, tác dụng của thuốc và những nguy hiểm khi có dấu hiệu tác dụng phụ của thuốc và cách xử lý kịp thời.

– Thời gian sử dụng thuốc: cần trao đổi với bác sĩ về liều lượng để kiểm soát được triệu chứng run.

– Có những lưu ý nào khi cùng sử dụng các loại thuốc khác hay không: nếu người bệnh có kết hợp dùng các loại thuốc khác thì nên hỏi bác sĩ và kiểm tra tương tác giữa các loại thuốc.

– Lưu ý đến thời gian để đến khám lại.

  1. Bệnh Parrkinson có thể phòng ngừa được không?

Căn bệnh này thường âm thầm tiến triển trong nhiều năm nên khi phát bệnh lượng dopamine trong não đã bị thiếu hụt khoảng 70%. Nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh Parkinson bằng cách tránh xa môi trường ô nhiễm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hóa chất độc hại ( thuốc trừ sâu, sơn, thuốc nhuộm,..).

  1. Tai sao người bệnh Parkinson thường có biểu hiện là khó nuốt?

Có khoảng 50% người bệnh Parkison gặp phải triệu chứng là khó nuốt bởi vì cơ hầu họng bị rối loạn. Để hạn chế triệu chứng này người bện nên uống nước trước và trong khi ăn. Chọn thức ăn mềm, dễ tiêu, khi ăn thì nhai kỹ, cắn nhỏ và nên chú ý là ngồi thẳng lưng từ 20 – 30 phút.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.