Cách sơ cứu khi bị bỏng axit giảm thiểu tổn thương nhất cho da

0

Khi bị bỏng axit ở ngoài da nếu không biết sơ cứu đúng cách có thể khiến cho tình trạng tổn thương thêm tồi tệ, vết bỏng khó lành thậm chí không thể phục hồi. Do đó, bạn đừng bỏ qua những nguyên tắc sơ cứu khi bị bỏng axit chuẩn cho mọi trường hợp để giảm thiểu hết mức tổn thương cho da

Rạng ngời làn da Việt

Bước 1:

Cần gọi ngay cho cấp cứu 115, hoặc đến bệnh viện gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Cách sơ cứu khi bị bỏng axit giảm thiểu tổn thương nhất cho da

Bước 2:

Trong lúc chờ xe cứu thương thì dùng nước lạnh rửa sạch axit trên da, tránh chạm tay vào vùng da có axit. Nên cố gắng không cho axit lan sang vùng da khác, cần xịt nước liên tục trong ít nhất 30p để lượng axit trên da được rửa sạch.

Khi axit dính trên mặt và mắt thì cần rửa dưới vòi nước ít nhất 30p và nghiêng mặt sang một bên, chớp mắt liên lục để nước rửa trôi axit ra khỏi mắt.

Bước 3:

Vừa xịt nước vừa nhẹ nhàng cởi hoặc cắt áo quần của nạn nhân ra (nếu áo quần đã tan chảy và dính chặt vào da thì không cần).

Vừa xịt nước vừa nhẹ nhàng cắt quần áo chỗ dính axit ra, nên làm chậm rãi nếu không da sẽ bị tuột theo. Nếu quần áo đã chảy ra và dính vào da thì không nên làm gì cả, vì sẽ làm cho tình hình nghiêm trọng hơn.

Cách sơ cứu khi bị bỏng axit giảm thiểu tổn thương nhất cho da

Bước 4:

Che vùng da bị bỏng bằng băng gạt hoặc quần áo sạch để tránh nhiễm trùng vết thương.

Ghi chú:

– Không che chết thương bằng khăn có sợi, không đụng vào vết thương.

+ Nếu thấy nạn nhân có dấu hiệu ho và khó thở thì có thể nạn nhân đã hít phải axit ở lượng nhẹ. Bạn cần để nạn nhân nằm ngửa và làm thông đường thở. Bạn phải hô hấp nhân tạo ngay khi thấy nạn nhân thở yếu, thở nông hoặc ngừng thở.

– Nạn nhân sẽ khó thở do hít phải khí axit. Nên để nạn nhân nằm ngửa chỗ thông thoáng, cần hô hấp nhân tạo khi nạn nhân thở yếu hoặc ngừng thở

Cách sơ cứu khi bị bỏng axit giảm thiểu tổn thương nhất cho da

– Nếu thấy nạn nhân có dấu hiệu ói mửa, bỏng miệng và đau bụng dữ dội thì có thể nạn nhân đã nuốt axit vào bụng. Đây là tình huống phức tạp, vì nặng sẽ chết ngay trong vòng 90 phút. Do đó, bạn phải lập tức buộc nạn nhân uống ngay 200 ml nước lọc hoặc sữa và chở đến cơ sở y tế gần nhất (trẻ nhỏ thì cho uống tối đa chỉ 100 ml).

Xem thêm những phương pháp xử lý cho vết sẹo trên da tại Cách chữa những khuyết điểm về da

Nguồn – Internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng