Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách chữa bệnh zona thần kinh nhanh và không để lại sẹo

0

Cập nhật vào 26/06

Bệnh zona thần kinh lây lan với tốc độ chóng mặt, đặc biệt vào mùa hè. Vậy cách chữa bệnh zona thần kinh nhanh mà không để sẹo như thế nào?

Bệnh zona thần kinh là gì?

Bệnh zona thần kinh là một bệnh do cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu có tên gọi là Varicella gây nên. Bị zona thần kinh không gây nguy hiểm cho người bệnh, tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Để hiểu hơn về bệnh này, bạn hãy tam khảo thêm các bài viết dưới đây:

Nguyên nhân của bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh là hiện tượng tái hoạt động của virus varicella zoster – thủ phạm gây ra chứng thủy đậu. Vì vậy, bệnh chỉ khoanh vùng ở đối tượng là những người đã từng bị thủy đậu. Nếu thủy đậu chỉ đến “hỏi thăm” bạn 1 lần trong đời nhưng zona thì khác, chúng có thể tái đi tái lại từ năm này sang năm khác gây ra biết bao vấn đề cho người bệnh.

Cách chữa bệnh zona thần kinh nhanh không để lại sẹo

Bệnh zona là do virus varicella-zoster – cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu. Bất cứ ai bị bệnh thủy đậu có thể phát triển bệnh zona. Sau khi phục hồi từ bệnh thủy đậu, virus có thể nhập vào hệ thống thần kinh và nằm ẩn trong nhiều năm. Cuối cùng, nó có thể kích hoạt và đi dọc theo đường dây thần kinh đến làn da. Nguyên nhân tái phát là do khả năng miễn dịch yếu, tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Hiện nay, mọi người áp dụng 2 phương pháp điều trị bệnh zona thần kinh mà không để lại sẹo gồm: trị zona thần kinh bằng thuốc tây và trị zona thần kinh bằng thuốc đông y.

Sử dụng thuốc tây

Acyclovir - Thuốc điều trị bệnh zona thần kinh
Acyclovir – Thuốc điều trị bệnh zona thần kinh

Các loại thuốc tây chữa zona gói gọn trong 2 nhóm thuốc kháng virus và thuốc hỗ trợ:

  • Thuốc kháng virus (thường là acyclovir): Chúng có tác dụng ngăn cản hoạt động của virus gây bệnh, giảm đau rát. Tuy nhiên, phụ thuộc vào cơ địa từng người cùng như tình trạng bệnh cụ thể để bác sĩ kê đơn. Bạn hãy dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn, tránh bệnh tái phát và các tác dụng phụ không mong muốn.
  • Nhóm thuốc hỗ trợ điều trị: Chủ yếu là thuốc giảm đau và thuốc bôi chống ngứa da. Phổ biến nhất là paracetmol dạng sủi kết hợp với codein, chúng có tác dụng ngăn ngừa những cơn sốt và giảm sự nhức mỏi khớp.
  • Thuốc bôi ngoài da: Là hồ nước y tế, bạn có thể mua rất dễ dàng ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Chỉ cần lắc đều rồi bôi lên bề mặt da bị tổn thương. Mỗi lần bôi 1 lớp mỏng, ngày hai lần sẽ làm mát da, giảm ngay cảm giác rát sau khi bôi. Tuy nhiên, không được lạm dụng  lâu dài mà chỉ nên dùng trong khoảng 2 ngày đầu, sau đó cần chuyển sang dùng dung dịch sát khuẩn.

Sử dụng thuốc Đông Y

Đông y hiện đang là lựa chọn của nhiều bác sĩ chuyên khoa cũng như người bệnh bởi sự lành tính, an toàn và cao hơn, đó là chỉ có Đông y mới có thể triệt tận gốc “tính tái phát” của bệnh zona.

Thuốc tây có thể giúp bạn lành bệnh ngay nhưng chỉ tuần sau, tháng sau hoặc năm sau chúng sẽ lại tái phát với mức độ nặng hơn, chẳng thà chữa 1 lần mà chữa đến nơi đến chốn còn hơn chữa nhanh mà “nửa vời”.

Cách chữa bệnh zona thần kinh bằng thuốc Đông Y
Cách chữa bệnh zona thần kinh bằng thuốc Đông Y

Thông thường phải mất khoảng 7 – 10 ngày hoặc lâu hơn bệnh mới có thể khỏi hoàn toàn, tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm cao giải độc Đông Y thì thời gian chữa khỏi bệnh sẽ được rút ngắn lại chỉ còn 2 – 3 ngày.

Ngoài ra, để phòng tránh và tăng hiệu quả cách chữa bệnh zona thần kinh, người bệnh nên chú ý điều chỉnh thói quen sinh hoạt điều độ: nghỉ ngơi nhiều, tránh vất vả, tránh căng thẳng… Nếu đau quá có thể dùng khăn ướt chườm lên vết bỏng.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.