Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh và cách điều trị hiệu quả

0

Cập nhật vào 06/06

Bệnh zona thần kinh có lây không? Biểu hiện của bệnh như nào? Làm thế nào để chữa bệnh zona thần kinh hiệu quả? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Có thể bạn nghe đến người ta nhắc đến bệnh zona thần kinh, cái tên bệnh nghe khá là “nguy hiểm”, dưới đây là những thông tin về căn bệnh này được landaviet.info tổng hợp lại.

Zona thần kinh là bệnh gì?

Bệnh zona hay còn gọi là bệnh zona thần kinh là dạng tái hoạt của virus varicella zoster (virus gây bệnh thủy đậu), tức là bệnh nhân trước đó đã từng mắc bệnh thủy đậu (trái rạ).

Nguyên nhân bệnh zona thần kinh

Nguyên nhân của bệnh là do những người trước đó mắc bệnh thủy đậu vẫn còn trong người virus varicella zoster. Virus này không bị diệt mà ẩn vào trong tế bào thần kinh, hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Sau một thời gian dài, có khi hằng mấy chục năm, virus này hoạt động trở lại và gây ra bệnh zona. Virut sẽ lan theo đường đi của dây thần kinh rồi bộc phát ở trên da tương ứng với khu vực của dây thần kinh. Nguyên nhân của sự tái hoạt động của loại virus này ẩn đang là ẩn số trong ngành y học.

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Những biểu hiện của bệnh zona thần kinh thường là:

– Ban đầu, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau rát vùng sắp có tổn thương, các hạch ngoại vi lân cận có thể sưng đau.

Triệu chứng của zona là những chùm mụn nước trên vùng da chứa dây thần k

Triệu chứng của zona là những chùm mụn nước trên vùng da chứa dây thần kinh

– Tiếp đó là sự xuất hiện của mụn nước chứa dịch trong, căng và tập trung thành từng cụm, gây cảm giác đau đớn, khó chịu tại vùng da nổi mụn. Sau khoảng thời gian từ 2 – 4 tuần, những dịch trong mụn này chuyển màu đục, mụn bị vỡ và có thể để lại sẹo.

Những nơi thường nổi mụn nước của bệnh zona thần kinh là trên các vùng da dọc dây thần kinh

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Vì nguyên nhân của zona thần kinh là virus gây bệnh thủy đậu nên những người bị bệnh zona thần kinh tuyệt đối nên tránh tiếp xúc với những người chưa từng bị thủy đậu. Bởi vì, trong quá trình tiếp xúc virus varicella zoster có thể bị lây truyền sang những người không bị thủy đậu và gây ra bệnh thủy đậu cho họ.

Và sau khi những người này đã bị thủy đậu thì họ cũng có khả năng bị zona sau này. Đây có thể coi là hiện tượng gián tiếp lây bệnh. Có một điều các bạn nên biết là khi các mụn nước đã khô thì khả năng lây bệnh sẽ không còn nữa.

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Thật ra, bệnh zona thần kinh không phải là căn bệnh nan y và có thể chữa trị được. Có những bài thuốc dân gian để chữa bệnh,tuy nhiên, để có thể xác minh chính xác giai đoạn của bệnh cũng như có được cách điều trị khoa học, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế và uống thuốc theo chỉ định của các bác sĩ.

Zona ở mắt có thể làm thị lực kém hoặc mất thị lực

Zona ở mắt có thể làm thị lực kém hoặc mất thị lực

Nói vậy không có nghĩa là bệnh zona không nguy hiểm các bạn nhé. Nhiều trường hợp nếu zona xuất hiện xung quanh mắt hay trán có thể gây nhiễm trùng mắt thậm chí gây mù. Còn nếu zona tấn công vào tai, thính giác có thể bị kém. Trường hợp hiếm hoi nhưng rất nguy hiểm đó là zona tấn công vào não hoặc tủy sống.

Bệnh zona thần kinh cần kiêng gì?

Những người bị bệnh zona tuyệt đối không dùng cách đắp lên vết thương đậu xanh hay gạo nếp đã được nhai nhỏ vì như vậy sẽ gây nhiễm trùng da và để lại những vết sẹo thiếu thẩm mỹ trên vùng do có mụn nước.

Khi binh bệnh zona, người bệnh vẫn có thể tắm rửa bình thường, giữ sạch sẽ à khô ráo vùng da bị zona. Người bệnh cũng nên mặc quần áo rộng để tránh bị cọ vào phần da có chứa mụn zona.

Nếu thấy đau, người bệnh cũng không nên tùy tiện sử dụng các thuốc giảm đau mà cần có chỉ định của bác sĩ trước khi uống các loại thuốc.

Để có thể ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm mà bệnh zona gây ra, nếu có bất cứ những triệu chứng đáng nghi của bệnh, cách tốt nhất là đến gặp bác sĩ và tìm cách điều trị bệnh zona càng sớm càng tốt.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.